Ngày 6/12/2024 vừa qua, tại Nghệ An, Báo Nông nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) tổ chức Hội thảo Tập huấn với chủ đề “Tăng cường truyền thông về an toàn thực phẩm: Kết nối các nhà nghiên cứu, nhà báo và cộng đồng trong chuỗi giá trị thực phẩm có nguồn gốc động vật”.
Chương trình nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của an toàn thực phẩm (ATTP) trong chuỗi cung ứng thực phẩm, đồng thời cung cấp các chiến lược truyền thông thực tiễn truyền tải thông điệp rõ ràng, chính xác đến công chúng. Các nhà báo, phóng viên, biên tập viên tham dự hội thảo có cơ hội tìm hiểu các chủ đề: ATTP và hệ thống thực phẩm; Nguyên tắc truyền thông nguy cơ hiệu quả; Thách thức của nhà báo trong truyền thông về ATTP… từ các chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm.
|
Toàn cảnh hội thảo. |
Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Lê Trọng Đảm - Phó Tổng biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam cho biết, trong chuỗi giá trị thực phẩm, vấn đề ATTP nổi lên như một chủ đề nóng, đòi hỏi sự phối hợp liên ngành và sự vào cuộc quyết liệt của các nhà nghiên cứu, các cơ quan quản lý và đặc biệt là báo chí.
Phó Tổng biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam mong muốn, thông qua hội thảo, mọi người sẽ cùng nhau xây dựng mạng lưới báo chí nòng cốt, nâng cao nhận thức cộng đồng về ATTP. Đồng thời, sự đồng hành chặt chẽ giữa các nhà nghiên cứu và báo chí sẽ góp phần tạo nên những thay đổi thực chất trong lĩnh vực quan trọng này.
|
Ông Lê Trọng Đảm - Phó Tổng biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại hội thảo. |
Nói về thực trạng và vấn đề ATTP của Việt Nam, Viện trưởng Viện Sức khỏe môi trường và Phát triển bền vững Phạm Đức Phúc nhận định, Việt Nam đối mặt với nhiều vấn đề như thực phẩm chứa hóa chất, ô nhiễm vi sinh, và thông tin sai lệch về nguồn gốc thực phẩm. Để giải quyết vấn đề này, đội ngũ phóng viên, nhà báo, các nhà truyền thông cần bảo đảm tính minh bạch, hiểu và đồng cảm với đối tượng mục tiêu, truyền tải thông tin kịp thời, sử dụng bằng chứng khoa học để củng cố thông điệp.
Ngoài ra, cần nhận thấy vai trò của chuỗi sản xuất truyền thống các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc động vật trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là chuỗi sản xuất thịt lợn và các giải pháp can thiệp và truyền thông phù hợp để bảo đảm an toàn thực phẩm của các chuỗi này. Việc khuyến khích sự tham gia của cộng đồng cũng là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng niềm tin xã hội. Đồng thời, cần cân nhắc những vấn đề chưa chắc chắn, còn gây tranh cãi, và xử lý thông tin tiêu cực một cách khéo léo, Viện trưởng Sức khỏe môi trường và Phát triển bền vững lưu ý.
|
Viện trưởng Viện Sức khỏe môi trường và Phát triển bền vững Phạm Đức Phúc chia sẻ về vấn đề ATTP. |
Tại hội thảo, các nhà khoa học, nhà báo và đại diện cộng đồng đã cùng nhau trao đổi sôi nổi về những thách thức trong truyền thông về ATTP, qua đó tìm ra các giải pháp, chiến lược hiệu quả để truyền tải đến công chúng một cách chính xác.
Ngoài ra, đại biểu cũng được lắng nghe các diễn giả chia sẻ về phương pháp tiếp cận sáng tạo trong truyền thông về ATTP. Qua đó, làm rõ mối liên kết giữa nguy cơ, thông tin khoa học và truyền thông, đồng thời hướng đến việc đề xuất các giải pháp cụ thể và hiệu quả hơn trong công tác truyền thông nguy cơ về ATTP.