Với bột phụ gia thực phẩm chúng tôi được chủ cửa hàng giới thiệu dùng chất phụ gia để làm xúc xích, giò chả sẽ lãi rất nhiều.
Để tìm hiểu về thị trường này, PV đã có mặt tại chợ Đồng Xuân và phố Hàng Buồm. Tại đây, các loại hóa chất, phụ gia được bày bán khá nhiều tại các cửa hàng.
Vào một cửa hàng trên phố Hàng Buồm, chúng tôi được giới thiệu về các loại bột tạo độ dai, giòn cho giò chả, các loại phẩm màu, hương vị pha chế đồ uống và làm các loại bánh.
Với bột phụ gia thực phẩm chúng tôi được chủ cửa hàng giới thiệu dùng chất phụ gia để làm xúc xích, giò chả sẽ lãi rất nhiều. phụ gia pha cùng mỡ lợn và thịt lợn sẽ cho ra cùng một chất giống nhau mà khi ăn người thường không biết
Về phụ gia cho vào đồ uống, chủ cửa hàng còn nhiệt tình pha thử cho chúng tôi một cốc nước cam mà theo người này chính là những loại nước uống đóng chai được bày bán tràn lan trên thị trường. Chỉ với phân đạm, loại phân đạm hay dùng để ướp bảo quản cá, nước lọc, màu thực phẩm và axit hữu cơ khi trộn vào nhau sinh ra các phản ứng hóa học là đã có một cốc nước giải khát, nếu muốn vị gì, chỉ cần thêm vài giọt tinh dầu hương vị đó. Chủ cửa hàng cũng chia sẻ giá 1 gói phân đạm, axit hữu cơ chỉ khoảng từ 10.000 - 15.000 đồng là có thể pha được hàng trăm lít nước giải khát.
Theo quan sát của phóng viên, các loại hóa chất này đều không có bao bì nhãn mác về nguồn gốc xuất xứ mà đựng trong các túi bóng hoặc chai nhựa không đảm bảo vệ sinh.
Chủ cửa hàng cũng khẳng định có thể tạo ra được đầy đủ các loại nước ngọt với các hương vị khác nhau, thậm chí cả mật ong nhân tạo, thuốc chữa tiểu đường.
Theo các chuyên gia, muốn tránh tình trạng lạm dụng hóa chất, phụ gia độc hại trong chế biến thực phẩm như hiện nay thì chỉ biết kêu gọi, trông chờ vào lương tâm, ý thức của người kinh doanh. Bởi bản thân hóa chất không có tội, mà người có tội là người lạm dụng hóa chất khi chế biến thực phẩm.
Theo Bác sĩ Trần Văn Ký, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cho biết: Các chất phụ gia thực phẩm không gây độc hại khi được dùng đơn lẻ, nhưng nếu kết hợp nhiều phụ gia trong quá trình chế biến có thể phát sinh những chất độc hại do phản ứng hóa học hay do tác động vật lý. Vì vậy, người tiêu dùng khi mua thực phẩm nên đọc kỹ nhãn mác để biết thực phẩm có chứa bao nhiêu chất phụ gia để có quyết định lựa chọn phù hợp. Trong quá trình chế biến thực phẩm tại gia đình không nên lạm dụng phụ gia như bột ngọt, bột nêm, phẩm màu, chất làm mềm, chất tẩy trắng.