Thích ứng với BĐKH, mang lại hiệu quả kinh tế
Cà Mau là một tỉnh cực Nam của Tổ quốc, với lợi thế 3 mặt tiếp giáp biển. Nghề nuôi tôm sú đã hình thành, phát triển từ nhiều năm qua và được xác định là một thế mạnh về lĩnh vực kinh tế của tỉnh, với diện tích nuôi trồng thủy sản khoảng 303.000ha, trong đó diện tích nuôi tôm khoảng 280.000ha. Nghề nuôi tôm hiện là sinh kế chính của bà con nông dân trong tỉnh, sản lượng tôm nuôi tăng bình quân hàng năm từ 6-8%, riêng năm 2023 sản lượng tôm nuôi của tỉnh đạt gần 230.000 tấn.
Phát triển mô hình nuôi tôm rừng sinh thái ở Cà Mau nhằm để tận dụng tiềm năng và lợi thế vốn có của địa phương để nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm thủy sản. |
Nuôi tôm rừng sinh thái là một loại hình nuôi đáp ứng được 2 mục tiêu: vừa phát triển kinh tế, vừa bảo vệ được môi trường sinh thái để hướng tới một nghề nuôi bền vững, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay. Để xác định được lợi ích thiết thực mà loại hình nuôi tôm rừng sinh thái mang lại, trong những năm qua, tỉnh Cà Mau đã chú trọng phát triển loại hình nuôi tôm rừng sinh thái nhằm để tận dụng tiềm năng và lợi thế vốn có của địa phương để nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm thủy sản. Đặc biệt, đây được xem là mô hình được các nhà khoa học đánh giá mang tính bền vững cao.
Bên cạnh đó, Cà Mau cũng đã nhận được nhiều hỗ trợ từ các Dự án của các tổ chức Quốc tế trong phát triển nuôi trồng thủy sản...
Lãnh đạo Chi cục Thủy sản Cà Mau, cho biết: “Lợi ích của mô hình nuôi tôm rừng sinh thái ở Cà Mau mang lại lợi nhuận cao nhất cho người dân, khi đầu ra sản phẩm được doanh nghiệp chế biến cam kết thu mua toàn bộ với giá cao hơn giá thị trường 10% -20%. Ngoài ra, phát triển nuôi tôm sinh thái có rất nhiều lợi thế khác, nhà nông được nâng cao năng lực, trình độ nuôi tôm, họ nhận thức được việc bảo vệ rừng là trách nhiệm và có thể đối thoại trực tiếp về giá cả với doanh nghiệp. Đồng thời, nhờ tôm được chứng nhận sinh thái, bà con còn được hỗ trợ dịch vụ chăm sóc rừng; cơ quan chức năng có điều kiện quản lý tốt vùng nuôi, tiết kiệm được chi phí quản lý; doanh nghiệp được chứng nhận quốc tế về vùng nuôi cho sản phẩm tôm sạch, có uy tín trên thị trường.
Vì vậy, mô hình nuôi tôm rừng sinh thái, hữu cơ rất phù hợp ứng phó với BĐKH, loại hình nuôi hoàn toàn tự nhiên (nuôi sinh thái), sản phẩm tôm nuôi chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm hướng đến sản phẩm tôm sạch phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu”.
Đẩy mạnh các giải pháp, phát triển tôm rừng
Mô hình nuôi tôm rừng sinh thái, hữu cơ ở Cà Mau rất phù hợp ứng phó với biến đổi khí hậu. |
Để phát triển loại hình nuôi tôm rừng sinh thái một cách mạnh mẽ và bền vững của tỉnh Cà Mau trong thời gian tới, từ nay đến năm 2030 tỉnh chuyển toàn bộ gần 30.000ha diện tích nuôi theo hình thức tôm - rừng sang nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng và trên 25.000ha nuôi tôm rừng sinh thái được chứng nhận. UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo cho các cơ quan chuyên môn nhanh chóng tìm ra các giải pháp kỹ thuật để tăng năng suất cho loại hình nuôi tôm rừng sinh thái, xúc tiến nhanh việc tổ chức các chuỗi sản xuất liên kết với vai trò doanh nghiệp xuất khẩu làm nồng cốt để hỗ trợ nông dân trong khâu tiêu thụ sản phẩm ngày càng thu được giá bán sản phẩm tốt hơn. Người dân được hướng dẫn trồng rừng, kỹ thuật nuôi tôm, hỗ trợ giống tôm chất lượng để tăng diện tích tôm - rừng hữu cơ tạo ra sản phẩm sạch bán được với giá cao.
Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, thương hiệu tôm rừng sinh thái của Cà Mau đã được các nước trên thế giới rất ưa chuộng. Hiện, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang quyết tâm chỉ đạo đơn vị chuyên môn từ nay đến năm 2025, tỉnh Cà Mau phải phát triển mở rộng diện tích nuôi tôm rừng sinh thái dưới tán rừng đạt 30.000ha và trên 25.000ha nuôi tôm rừng sinh thái được chứng nhận, đồng thời cho mở rộng 4.000-5.000 ha nuôi tôm - rừng theo hướng chứng nhận hữu cơ. Đồng thời, tăng cường tập huấn, hướng dẫn người dân biện pháp bảo vệ môi trường; hỗ trợ trồng rừng đảm bảo đủ diện tích; xây dựng hệ thống thủy lợi, hạ tầng để đáp ứng yêu cầu vùng nuôi tôm rừng, đảm bảo các yêu cầu của đối tác về tôm rừng sinh thái của tỉnh”.
“Trong Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của Cà Mau, ngành hàng tôm sinh thái được chọn lựa là một trong những ngành hàng tập trung ưu tiên phát triển. Đồng thời, chú trọng phát triển chuỗi giá trị tôm rừng sinh thái trên cả lĩnh vực nuôi tôm dưới tán rừng ngập mặn…” - lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho hay.
Hiện, Cà Mau có khoảng 80.000 ha rừng ngập mặn, trong đó có 30.000 ha nuôi tôm dưới tán rừng. Hiện có trên 20.000 ha được chứng nhận theo các tiêu chuẩn quốc tế (Naturland, EU Organic, Selva Shrimp, ASC, BAP,…); Năng suất bình quân đạt từ 250-300 kg/ha/năm. Trong đó, huyện Ngọc Hiển có 14.010,49ha nuôi tôm được chứng nhận (cấp mới năm 2023); các tiêu chuẩn được chứng nhận gồm: Organic, Naturland, Selva shrimp, Eu... Cụ thể, tại vùng nuôi tôm rừng đã ký kết với Doanh nghiệp (Minh Phú, Camimex, Công ty xuất nhập khẩu Năm Căn...) thực hiện trên diện tích tại các Ban quản lý rừng phòng hộ Năm Căn (huyện Năm Căn), Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển), Kiến Vàng (huyện Ngọc Hiển) và Công ty Lâm nghiệp Ngọc Hiển đã hoàn thành chứng nhận (được 14.010,49ha/1.886 hộ). Đến nay, huyện Ngọc Hiển và Năm Căn đã, đang xây dựng các mô hình liên kết chuỗi giá trị cho hiệu quả kinh tế cao, như chuỗi mô hình tôm rừng (nhiều Công ty, nhà máy tham gia xây dựng vùng nguyên liệu, hỗ trợ chi trả chi phí chứng nhận liên quan), bên cạnh sản phẩm được bao tiêu đầu ra, giá tôm cũng được thu mua cao hơn giá thị trường. Song song người dân được hỗ trợ phí trồng rừng, tham gia tập huấn nâng cao kiến thức trong hoạt động sản xuất có trách nhiệm, hướng phát triển bền vững ngành Tôm Cà Mau. |