Trong lúc dịch nCoV đang có dấu hiệu bùng phát, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, nhiều nhà hàng, quán nhậu trên địa bàn các thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng, Cần Thơ… số lượng khách giảm mạnh. Thậm chí, những khu nhà hàng, khu mua sắm cũng lâm vào cảnh đìu hiu.
Lượng khách giảm từ 60% - 80%
TP HCM là thành phố được mệnh danh có nhiều "phố ăn uống" nhất nhưng các chủ quán ăn, nhà hàng, karaoke, cà phê… cũng "khóc ròng" vì đại dịch nCoV.
Theo ghi nhận của phóng viên, không chỉ các trung tâm mua sắm, hầu hết các quán ăn, nhà hàng gần nửa tháng nay vắng khách đến ăn uống. Khu ẩm thực nổi tiếng ở phố Bùi Viện, Lê Thánh Tôn, Bến Thành… (quận 1) trước đây rất đông khách nhưng hiện số lượng giảm đáng kể. Một số quán hải sản, lẩu cá, lẩu bò… dọc đường Điện Biên Phủ (phường 25, quận Bình Thạnh) cũng vắng vẻ.
Khu phố ăn uống sầm uất dọc đường Phạm Văn Đồng (giáp ranh quận Bình Thạnh và Gò Vấp) lượng bàn trống chiếm đa số. Anh Hùng, quản lý quán Bia Sệt trên cung đường này, cho hay trước thời điểm xảy ra dịch nCoV quán anh lúc nào cũng kín khách. Khoảng 10 ngày trở lại đây, quán ế ẩm, thậm chí cả ngày không có khách nào ghé quán.
Anh Tuấn - chủ quán Nhất Nướng (phường Tam Bình, quận Thủ Đức) - mấy hôm nay như ngồi trên đống lửa vì quán của anh đầu tư hàng tỉ đồng, chưa thu lợi đã gặp khó. Trước đây, mỗi ngày quán có hàng trăm khách đến ăn nhậu. "Từ khi bùng phát dịch bệnh thì khách đến quán giảm đến 80%. Chúng tôi phải gồng mình trả lương cho nhân viên, bảo vệ và tiền thuê mặt bằng hằng tháng lên cả trăm triệu đồng. Giờ quán vắng khách thế này, chúng tôi không biết làm sao" - anh Tuấn nói.
Chủ một nhà hàng ở phố Thượng Đình (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) cho biết từ sau khi Nghị định 100/2019 của Chính phủ về thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia chính thức triển khai, lượng khách ở quán đã giảm trên 50% so với trước. Sau Tết nguyên đán dịch nCoV hoành hành có nguy cơ lây nhiễm cao lượng khách ở quán giảm nghiêm trọng, thậm chí có ngày quán không có đến 1 bàn. Anh Luân, quản lý một quán bia trên đường Trung Kính (quận Thanh Xuân), cho biết: Vài tháng trước, khách lúc nào cũng chật kín bàn, doanh thu mỗi tháng trên 3 tỉ đồng. Bây giờ, tôi phải cho nghỉ gần hết nhân viên vì chi phí thuê nhân viên khá cao mà không thu hồi được lợi nhuận, đến vài đầu bếp giỏi tôi cũng cho nghỉ vì lượng khách quá ít.
Nhiều tuyến đường ở TP Cần Thơ được dân nhậu gọi vui là "phố ăn nhậu" như Võ Văn Kiệt, Lê Lợi, Đinh Tiên Hoàng, khu Hưng Phú, khu 586… cả tháng nay, hàng quán ở đây chỉ lác đác thực khách ra vào. Có quán vắng khách thường xuyên nên phải đóng cửa, treo bảng cho thuê quán.
Anh Long, quản lý quán ăn gia đình 6 Đời 5 (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) - một trong những hệ thống quán nhậu lớn nhất ở Cần Thơ - cho biết từ sau Tết đến nay, thực khách đến đây giảm từ 60% - 70%. Trong đợt dịch corona, dù quán có trang bị khẩu trang y tế cho nhân viên phục vụ để khách khỏi phải ngại khi tiếp xúc nhưng tình trạng ế ẩm vẫn không được cải thiện. "Khách vắng chưa từng thấy. Ngay cả 2 ngày cuối tuần nhưng quán chỉ có 1-2 bàn".
Ế ẩm vì vắng khách Trung Quốc
TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa mỗi tháng đón khoảng 200.000 lượt khách Trung Quốc đến lưu trú, chiếm gần 70% lượng khách quốc tế. Do ảnh hưởng dịch nCoV, nguồn khách dồi dào này dừng hẳn khiến hàng loạt nhà hàng, khách sạn, các dịch vụ phụ trợ đều điêu đứng.
Một chủ nhà hàng đường 23/10, TP Nha Trang, cho biết khách Trung Quốc thuộc nhóm chi tiêu ngoài tour rất cao. Họ rất chú trọng vào bữa ăn gia đình nên sẵn sàng chi cho bữa ăn sang trọng. Đặc biệt là hải sản, thường hơn 10 người trong gia đình khi vào nhà hàng sẽ kêu đến 10 con tôm hùm và rất nhiều món khác. "Khi các quán ở trung tâm mặt bằng cao, đường vào chật hẹp nên chúng tôi chọn nhà hàng xa chút chỉ cách trung tâm 1 km đang kinh doanh tốt thì "sập nguồn". Không còn lượng khách nên nhà hàng đành đóng cửa" - chủ nhà hàng thở dài.
Ngay cả khu vực nhà hàng nhộn nhịp nhất ở bờ kè Bắc và Nam sông Cái Nha Trang cũng hết sức neo người. Khu vực này, trước Tết và trong các ngày mùng 1, mùng 2 Tết rất đông khách, nhưng từ mùng 3 bắt đầu thưa dần thậm chí nhiều nhà hàng đóng cửa. Hiện chỉ còn một số quán chuyên phục vụ khách du lịch nội địa vẫn còn hoạt động nhưng các chủ quán này cho biết việc buôn bán rất khó khăn.
Trong khi đó, theo anh Lê Văn Đồng, chủ chuỗi 4 nhà hàng ở Nha Trang, hai nhà hàng chuyên phục vụ cơm đoàn cho khách du lịch nội địa và Trung Quốc buộc phải đóng cửa từ ngày 28-1 vì khách Trung Quốc không còn, đoàn khách Việt Nam hay Malaysia cũng hủy tour, một số đơn vị lữ hành đưa khách Trung Quốc bị "kẹt" cũng không dám nhận.
Nhiều hợp đồng với khách Trung Quốc, Malaysia mỗi tháng quyết toán một lần mà gặp sự cố đến nay vẫn chưa thu hồi được nợ. Anh Đồng than thở: "Ngay cả 2 nhà hàng phục vụ khách đến uống bia cũng giảm 50% doanh số nhưng vẫn phải hoạt động để giữ lao động. Nếu kéo dài 1-2 tháng nữa chắc chắn nhiều nhà hàng, khách sạn ở Nha Trang chết đứng".
Tại TP Đà Nẵng, từ khi Sở Du lịch TP có công văn khẩn đề nghị tạm ngưng các hoạt động nhận khách Trung Quốc đến thành phố, khách đến các nhà hàng, điểm mua sắm tại các tuyến phố du lịch chính cũng rơi vào cảnh đìu hiu. Chị Nguyễn Hoàng Liên, chủ quán ăn Tứ xuyên - Đồ xào Trung Quốc (đường Trần Bạch Đằng, quận Ngũ Hành Sơn) cho biết lượng khách sụt giảm kể từ ngày 27-1, đến nay chỉ còn chưa đến 30% so với ngày thường.
Cùng tình cảnh trên, các tiểu thương bán trái cây, đồ đặc sản tại phố du lịch An Thượng cũng "méo mặt" vì ế ẩm. Chị Nguyễn Phương Linh (chủ sạp trái cây tươi) cho biết trước đây mỗi ngày có hàng trăm lượt khách Trung Quốc, Hàn Quốc ghé sạp. Tuy nhiên, từ khi xuất hiện dịch do nCoV gây ra, khách ghé quầy chỉ còn khoảng 30-40 lượt, chưa bằng một phần mười ngày thường.
Giảm nhân viên, chuyển cách bán hàng
Hiện nay, Khu Du lịch Trăm Trứng, một trong những điểm tắm bùn khoáng hút khách nhất ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang, vừa có thông báo sẽ tạm ngừng phục vụ khách đến hết 15-4 để phòng ngừa dịch nCoV.
Ông Bùi Quốc Tuấn, chủ 3 cửa hàng chuyên phục vụ mua sắm, lưu niệm ở xã, cho biết hiện ông đã chi trả xong lương cho mấy trăm nhân viên và cho họ nghỉ phép, số nhân viên thời vụ thì cho nghỉ hẳn. "Chúng tôi đã tính đến phương án chuyển đổi, đa dạng khách nhưng không thể xoay kịp khi khách giảm 100%. Càng mở cửa thì càng lỗ, nên thà đóng cửa còn hơn" - ông Tuấn cho biết.
Ông Đỗ Xuân Tạo, chủ khách sạn bốn sao Vesna (đường Trần Phú), cho biết khách sạn với 350 phòng khi cao điểm đạt công suất đến 90%, bây giờ thì chỉ còn 15%, chủ yếu là khách Nga, Việt. "Khách sạn phải bỏ ra khoảng 50 triệu đồng để vận hành cùng các chi phí điện, nước cùng lương cho gần 140 nhân viên. Tình trạng không có nguồn thu kéo dài, chủ khách sạn buộc phải cắt giảm nhân sự. Không chỉ vậy các khoản lãi suất ngân hàng phải trả cũng khiến chủ doanh nghiệp đau đầu. Nếu tình hình này kéo dài, giải pháp hiện nay là chính quyền, cơ quan chức năng có ý kiến cho doanh nghiệp khoanh nợ ngân hàng để hỗ trợ" - ông Tạo đề xuất.
Khi được hỏi về kế hoạch sắp tới, anh Tuấn - chủ quán Nhất Nướng - cho biết anh đang định đề xuất đến cơ quan thẩm quyền xem xét về việc miễn thuế cũng như những chi phí khác. "Trước mắt chúng tôi sẽ áp dụng dịch vụ giao đồ ăn, thức uống đến tận nhà cho khách. Ngoài ra, xem xét cắt giảm hợp đồng với một số nhân viên, bảo vệ… để vượt qua giai đoạn khó khăn" - anh Tuấn buồn bã.
Chủ quán ăn Tứ xuyên - Đồ xào Trung Quốc này cho biết: "Cơ sở chủ yếu đón khách Trung Quốc nhưng với tình trạng này, nhà hàng đành phải chuyển sang nấu các món ăn Âu, Á khác để mở rộng nguồn khách nhằm bù lượng khách Trung Quốc thiếu hụt".
Bảo tàng cũng vắng khách
Không chỉ ẩm thực, các địa điểm văn hóa, du lịch tại Đà Nẵng cũng ghi nhận tình trạng ế ẩm, sụt giảm lượng khách tham quan. Theo ông Trần Văn Chuẩn, Trưởng Phòng Giáo dục truyền thông Bảo tàng Đà Nẵng, lượt khách trung bình đến với bảo tàng ước đạt từ 800 -1.000/lượt/ngày. Tuy nhiên những ngày gần đây, ước tính chỉ còn khoảng 100-300 lượt khách mỗi ngày.
Tái cơ cấu thị trường khách quốc tế
Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, hiện nay có hơn 770 cơ sở lưu trú dịch vụ với khoảng 42.470 phòng. Các khách sạn rơi vào tình cảnh cung cầu mất cân đối. Sở đang rà soát và ghi nhận khó khăn của doanh nghiệp để có kiến nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ. Ngành du lịch địa phương đang nghiên cứu để tái cơ cấu lại thị trường khách quốc tế thì mới nâng cao chất lượng du lịch và không bị động vào một thị trường khách Trung Quốc. Theo bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, trước tình hình vắng khách Trung Quốc, TP Đà Nẵng sẽ tăng cường xúc tiến các nguồn khách từ thị trường Nhật, Nga, Ấn Độ, Đài Loan… để bù vào lượng khách du lịch bị sụt giảm.
Ngày 11/10, tại UBND TP Phú Quốc, Bộ Công Thương phối hợp UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị ngành Công Thương các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam lần thứ X năm 2024.
Một người phụ nữ có ý định chuyển số tiền 200 triệu đồng cho đối tượng giả danh công an lừa đảo đã được lực lượng chức năng công an địa phương ngăn chặn kịp thời.
Phát hiện nhóm thanh thiếu niên điều khiển xe máy có hành vi phóng nhanh, lạng lách... gây náo loạn đường phố, Công an quận Hà Đông phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự xuyên đêm truy lùng, bắt giữ toàn bộ các đối tượng.
UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản chấn chỉnh, yêu cầu sau ngày 30/03/2025, nhà ở nhiều tầng, kết hợp cho thuê trọ, cơ sở kinh doanh không đảm bảo về PCCC sẽ phải tạm đình chỉ và dừng hoạt động.
Ông Lý Vỹ Triều Dương - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bạc Liêu thông tin, 9 tháng đầu năm 2024, ngành du lịch tỉnh tiếp tục phát triển với tổng thu ước đạt khoảng 3.420 tỷ đồng, đạt 82,9% kế hoạch, tăng 9,1% so cùng kỳ.
Chiều 17/10, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức chương trình gặp mặt, tri ân các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp cùng đồng hành với Báo trong hành trình hỗ trợ các tỉnh phía Bắc bị thiệt hại bởi bão số 3.
Ngay đầu năm đã có nhiều dấu hiệu cho thấy cánh cửa mở rộng hơn cho xuất khẩu (XK) nông sản Việt trong năm 2024. Chưa kể, ngay bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang diễn ra, đã có một sự kiện hội nghị dành riêng cho các nước XK nông sản, nhằm tìm kiếm những cách thức cạnh tranh XK công bằng nhất.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 818/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho Sở Xây dựng Hà Nội giải quyết, tiếp nhận một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng thuộc thẩm quyền quyết định của UBND thành phố.
UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục thực hiện quyết liệt cải cách TTHC, tạo điều kiện “tốt nhất, nhanh nhất, thuận lợi nhất” cho doanh nghiệp khi đầu tư vào Nghệ An.
Các hãng tàu nước ngoài được tự tăng phụ phí xếp dỡ tại cảng mà không cần giải trình lý do. Đây là hệ lụy ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu (XNK) Việt Nam. Trong tình thế xung đột Biển Đỏ vẫn đang tác động mạnh đến hàng hóa Việt thì việc tăng phụ phí của các hãng tàu đã làm cho DN Việt “khó chồng khó”.
(PLM) - Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng vẻ vang của mình, nhất là trên cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Quân ủy Trung ương, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã dành tình cảm đặc biệt đối với cán bộ, chiến sĩ Hải quân. Tổng Bí thư luôn kịp thời quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam trong khắc phục khó khăn, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc; xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và hiện đại.
(PLM) - Dù còn 3 ngày nữa mới diễn ra Quốc tang, nhưng tại một số địa điểm tại Hà Nội cũng như trên cả nước đã treo cờ rủ để tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
(PLM) - Trải qua nhiều cương vị quan trọng do Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, như: Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng từ khoá VII đến khóa XIII; Uỷ viên Bộ Chính trị từ khoá VIII đến khóa XIII; Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Bí thư Thành uỷ Hà Nội; Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Chủ tịch Quốc hội; Chủ tịch nước; Tổng Bí thư từ khoá XI đến khóa XIII, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều cống hiến to lớn, quan trọng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, nhất là trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
(PLM) - Hơn nửa thế kỷ hoạt động cách mạng không ngừng nghỉ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cống hiến hết mình, trọn một đời đóng góp cho Đảng, cho nhân dân. Hình ảnh vị lãnh đạo kiên trung, trí tuệ và mẫu mực, tận trung với Đảng, hết lòng vì dân sẽ luôn sống trong trái tim của mỗi người dân Việt Nam.
(PLM) - Sáng ngày 18/7/2024, Tại Hội trường Đa năng - Bộ Tư Pháp đã diễn ra Tọa đàm đánh giá, rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 và đánh giá việc thực hiện Đề án 06 trong 06 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp từ nay đến cuối năm 2024 của Bộ tư Pháp.