Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện sữa đậu nành giả, với công nghệ làm từ hóa chất. Vậy phải làm thế nào để phân biệt được sữa đậu nành nguyên chất và sữa đậu nành hóa chất?... Đọc thêm tại: httpsnongnghiep.vn/hai-hung-sua-dau-nanh-lam-bang-hoa-chat-post165854.html | NongNghiep.vn
Tin nên đọc
Vinh danh 2 nhãn hàng đảm bảo an toàn thực phẩm của Tân Hiệp Phát
Thử thách và cơ hội cho thực phẩm hữu cơ
Quảng Nam: Hơn 800 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Thực phẩm gắn mác sạch có thực sự sạch?
Thực tế hãi hùng
Hiện nay ngoài chợ Kim Biên chỉ cần chưa tới 60.000 đồng là có thể mua được một kg bột sữa bằng hóa chất, mua về là có thể pha chế liền được hơn 200 ly sữa đậu nành mà không cần phải nhiêu khê làm các bước như ủ đậu, nấu đậu, rồi chiết lọc như cách nấu bằng truyền thống.
Cũng vì những lý do trên mà hiện nay không ít người vì lợi nhuận đã bỏ qua đạo đức của người kinh doanh để mua những hóa chất này từ chợ về pha chế sữa đậu nành giả rồi đem bán.
Cách làm này chỉ trong vòng chưa đầy 10 phút bằng cách cho chất bột màu trắng vào nước lã là cho ra cả chục lít sữa đậu nành. Có thể thấy đó là một món hời khá lớn, vì vậy nên nhiều người bán đã bất chấp những hậu quả về sức khỏe của người tiêu dùng.
|
Chưa tới 60.000 đồng là có thể mua được một kg bột sữa bằng hóa chất, mua về là có thể pha chế liền được hơn 200 ly sữa đậu nành. |
Anh An một người kinh doanh sữa đậu nành lề đường cho biết: "Ngày nay nấu sữa đậu nành toàn dùng hương liệu mới thơm, mới nhanh có lãi, chứ nấu bằng đậu nành cao sản làm gì thơm và nhanh có lãi đến vậy.
Nếu nấu theo kiểu truyền thống thì mỗi ký đậu nành giá 35.000 đồng, thêm nước nhiều lắm cũng chỉ được 15 lít là tối đa mà mất cả buổi xay, lọc, nấu tùm lum, mất công.
Trong khi mỗi ký bột đậu này giá 60.000 đồng, thêm ít hương liệu nữa thì nấu ít nhất cũng được 50 lít sữa. Vì vậy nấu bằng hương liệu có thể lãi gấp cả chục lần so với dùng đậu thật, mà mau gọn lẹ. Do vậy giờ người ta chuyển qua dùng bột này ngày càng nhiều".
Theo như TS Lương Anh Tuấn – Chuyên gia về sinh học, cho biết : Sữa đậu nành loại này chỉ toàn hóa chất, hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng. Những hóa chất này nếu cơ thể hấp thụ trong lâu dài có thể gây ra ung thư hặc đột biến gen ảnh hưởng tới nhiều thế hệ sau.
Điều đáng nói tuy là chất độc hại như vậy, nhưng hiện nay các cơ quan chức năng vẫn chưa bắt tay vào xử lý triệt để và xác định được các loại chất đó là gì, và thiệt hại như thế nào. Do đó cách tốt nhất trước mắt người tiêu dùng nên cẩn trọng và tìm hiểu kỷ khi có nhu cầu sử dụng sữa đậu nành.
Cách nhận biết sữa đậu nành nguyên chất
Sữa đậu nành là một trong những thức uống giàu dinh dưỡng, dễ tìm, giá khá rẻ, nhưng thị trường hiện nay đã xuất hiện sữa đậu nành giả làm bằng hóa chất làm ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dung. Sau đây là một vài cách hay để người tiêu dùng “né” được sữa đậu nành dỏm.
|
Nấu bằng hương liệu có thể lãi gấp cả chục lần so với dùng đậu thật, mà mau gọn lẹ. |
Màu sắc: Sữa đậu nành nấu có màu sắc trắng ngà (giống màu hạt đậu), đôi khi có ngả chút xanh lá rất nhẹ do màu của lá dứa nấu chung. Còn màu sữa đậu nành hóa chất có màu trắng kem đục, đẹp mắt.
Độ trong: Vì đậu nành xay ra không hòa lẫn hoàn toàn với nước nên nhìn sữa sẽ có màu hơi trong của nước. Vì vậy, sữa đậu nành nấu, chất lượng sẽ thấy sữa hơi trong. Còn sữa đậu nành pha bằng bột hóa chất sẽ có màu trắng đục hoặc như nước vo gạo.
Độ béo: Sữa đậu nành nấu ít béo, có vị thơm nhẹ của đậu nành. Trái lại, do dùng bột béo để pha sữa đậu nành giả nên uống sẽ có vị béo rất nhiều. Dù có hương đậu nành nhưng mùi rất hắt.
Hương vị: Hương đậu nành nguyên chất nhẹ, thanh, không đắng. Còn khi uống sữa đậu nành giả, lúc đầu sẽ có vị ngọt béo của bột, có mùi đậu nhưng sẽ không thấy vị của đậu và có vị hơi đắng hắt sau khi uống.
Lắng cặn: Sữa đậu nành nguyên chất do chính tay người bán làm sẽ có cặn sót lại trong quá trình lọc sữa đậu nành. Chỉ cần để sữa đậu nành nguyên chất khoảng từ 10-15 phút, dưới đáy sẽ có cặn của đậu nành. Váng sữa cũng nổi lên khi để nguội. Ngược lại, sữa pha bằng bột béo lại không có hiện tượng lắng cặn hoặc lắng cặn rất ít. Nếu có cặn thì vị của cặn đó cũng rất béo.
Lắc lên: Để nhận biết sữa thật nhanh chóng, hãy lắc sữa. Sữa đậu nành nguyên chất khi lắc lên sẽ sủi bọt. Còn sữa đậu nành pha bằng hóa chất sẽ không sủi hoặc sủi rất ít.
Bảo quản: Sữa đậu nành nguyên chất có thời gian bảo quản rất ngắn, nếu để nhiệt độ trung bình thường thì dễ bị lên men. Nếu bạn mua buổi sáng để tới tối trong nhiệt độ phòng thì sữa sẽ bị thiu và có vị chua. Kể cả bảo quản lạnh cũng không bảo quản được 24 giờ. Trong khi sữa có sử dụng hóa chất có thời gian bảo quản lâu hơn, có khi tới 2-3 ngày không bị chua.
Ngoài ra khi sử dụng sữa đậu nành có một vài lưu ý sau người tiêu dung nên lưu ý là: Tránh uống sữa đậu nành trong khi đang đói, tốt nhất là uống sữa đậu nành sau bữa ăn sáng 1-2 giờ.
Không dùng đường đỏ để pha sữa đậu nành vì loại đường này có acid hữu cơ, khi kết hợp với protein trong sữa sẽ sinh ra chất lắng đọng, có hại cho sức khỏe. Một điều lưu ý nữa là, sữa đậu nành nhất định phải được đun sôi kỹ trước khi uống.
Nguyên nhân bởi sữa đậu nành sống có chứa chất ức chế men trypsin, saponin và một số chất không có lợi khác nên nếu uống sữa đậu nành sống hoặc không được đun sôi kỹ dễ gây buồn nôn, nôn, đau bụng đi ngoài... thậm chí ngộ độc.
Để tốt cho sức khỏe, bạn chỉ nên uống sữa đậu nành hai lần mỗi ngày (tương đương 400 – 600ml). Các chất trong sữa đậu nành giúp cân bằng dinh dưỡng, đem lại cho cơ thể nguồn sinh lực mới.