Hơn 1 tấn xương trâu, bò bị lực lượng chức năng kiểm tra không có nguồn gốc, xuất xứ đang trong tình trạng bốc mùi hôi thối.
Ngày 3/6, Đội 2 Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị này vừa phối hợp Đội QLTT số 31 xử phạt hành chính một cơ sở thu gom xương trâu, bò để đưa cho các nhà hàng bún, phở trên địa bàn Hà Nội, không đảm bảo vệ sinh và đã bốc mùi hôi thối.
|
Chân trâu, bò được chủ cơ sở chế biến và đưa vào các nhà hàng. |
Trước đó, ngày 31/5, tiến hành kiểm tra cơ sở buôn bán xương trâu, bò của ông Nguyễn Văn Mãi và bà Nguyễn Thị Sen (ở thôn Bái Đô, xã Tri Thủy, huyện Phú Xuyên), lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 1,1 tấn xương, gân trâu, bò đang trong tình trạng bốc mùi hôi thối được đóng trong các bao tải, bịch nilon để trong kho lạnh.
Khi tiến hành kiểm tra, cơ sở không xuất trình được giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Theo trình bày của chủ cơ sở, số xương, chân trâu bò trên được mua gom từ các lò mổ, sau đó thuê người sơ chế rồi tiêu thụ ở các cửa hàng bán bún, phở trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.
|
Số lượng xương trâu, bò đang trong quá trình phân hủy được cơ quan chức năng bắt giữ. |
Những sản phẩm chưa tiêu thụ được thì lưu tại kho lạnh tự chế của cơ sở. Theo một cán bộ Đội 2 Phòng PC46, nếu cơ quan chức năng không thu giữ số thực phẩm trong kho lạnh trên thì khi có khách mua, chủ cơ sở sẽ tiếp tục sơ chế để bán cho các nhà hàng. Và số xương, gân chân trâu, bò đã bốc mùi hôi thối này sẽ được chế biến trở thành “đặc sản” khoái khẩu đối với thực khách.
Ngay sau khi phat hiện sự việc và lập biên bản thu giữ, Đội QLTT số 31 đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với cơ sở số tiền 4 triệu đồng, đồng thời tịch thu và tiêu hủy 1,1 tấn xương trâu, bò không rõ nguồn gốc trên.