Vì lợi nhuận, cơ sở sản xuất bánh phở của ông Vũ Mạnh Hùng đã sử dụng formol cho vào bánh phở để có thể bảo quản được lâu hơn.
Sáng 18/1, Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Phủ Lý tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất bánh phở do ông Vũ Mạnh Hùng (SN 1952), trú tại số 10, tổ 2, phường Trần Hưng Đạo, TP Phủ Lý (Hà Nam) làm chủ thì phát hiện trong các mẫu bánh phở có chứa formol (Chất cấm dùng trong sản xuất, chế biến thực phẩm).
|
Cơ quan Công an kiểm tra tại cơ sở sản xuất bánh phở nhà ông Vũ Mạnh Hùng. (Ảnh: Công an Hà Nam) |
Tại hiện trường, cơ quan chức năng tạm giữ gần 500kg bánh phở, 6 thùng và can dung dịch đựng hoá chất sử dụng sản xuất bánh phở và một số tang vật có liên quan.
|
Tang vật vụ án. (Ảnh: Công an Hà Nam) |
Ông Vũ Mạnh Hùng khai nhận đã sử dụng formol để bảo quản bánh phở được lâu hơn. Trung bình mỗi ngày cơ sở hoạt động từ 2h-8h sáng, sản xuất khoảng 600kg bánh phở. Số bánh phở trên được tiêu thụ trên địa bàn tỉnh Hà Nam và các tỉnh lân cận.
Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.
Formol là dung dịch bão hoà của formaldehyde trong nước. Formaldehyde là loại hoá chất với mùi cay hăng rất đặc trưng được sử dụng tương đối rộng rãi trong công nghiệp. Formaldehyde có thể hình thành từ những hoạt động của con người (đốt rác, khói thuốc lá,....). Formaldehyde có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm, cơ chế diệt khuẩn giống như các tác nhân diệt khuẩn khác nghĩa là "giết" các mô tế bào. Ở dạng thông thường formol chứa 37% formaldehyde tính theo khối lượng, 6-13% methanol phần còn lại là nước. Formol được sử dụng trong công nghiệp dệt, nhựa, chất dẻo (chiếm tới một nửa tổng số formaldehyde tiêu thụ), giấy, sơn, xây dựng, ...và trong y tế. Hàm lượng formol cao có thể làm suy giảm hệ miễn dịch, thậm chí có thể gây tử vong khi nó chuyển hoá thành axít formic làm tăng axít trong máu, gây thở nhanh và thở gấp, bị hạ nhiệt, hôn mê. |