Được mệnh danh là những loại cá “tiến Vua” ngày xưa, loài cá quý hiếm này nay đã được về xuôi để phục vụ người dân trong dịp Tết nguyên đán.
Cá Anh Vũ, cá Chiên...được xem là những loài cá quý hiếm và thường được làm cá tiến Vua trong thời kỳ phong kiến xưa kia.
Tương truyền rằng, cá Anh Vũ có ở Việt Nam từ hai ngàn năm trước Công nguyên, được một người dân dâng lên Vua Hùng. Vua Hùng ban tên Anh Vũ, phong là "Văn Lang đệ nhất ngư" và ra chiếu dụ yêu cầu dân chúng, nếu bắt được loài cá này phải dâng triều đình.
Là một trong những loài sống ở vùng nước sâu và thường trốn trong hang đá, nên rất khó bắt cá, để săn được loại cá này là một "nghệ thuật" không phải ai cũng có thể làm được.
Thông thường vào mùa lạnh, khoảng tháng 1 đến tháng 4 dương lịch, vào ban đêm cá ra khỏi hang kiếm ăn và ngư dân phải liều mình lặn xuống đáy sông, dùng lưới vây bắt cá. Tuy nhiên không phải đêm nào cũng có thể kiếm được loại cá này, có khi cả năm đi thả lưới mới gặp may bắt được một con.
|
Cá Anh Vũ, loại cá được mệnh danh là cá "tiến Vua" ngày xưa. |
Loại cá Anh Vũ có thịt trắng, chắc và có hương vị thơm ngon, không tanh như các loại cá khác và cá càng sống lâu năm thì thịt càng ngon.
Theo quan niệm dân gian, thịt loài cá này tính mát, có thể chữa một số loại bệnh tính nhiệt, đặc biệt là cặp môi, phần ngon nhất của cá Anh Vũ vì được cấu tạo từ sụn, tạo cảm giác giòn sần sật khi nhai.
Chính vì vừa quý hiếm lại tốt cho sức khỏe nên loại cá này có giá bán khá cao nhưng người sành ăn vẫn cố tìm cho bằng được để “chơi” trong những ngày tết.
Tìm đến nhà hàng Làng Vạn Chài tại khu đô thị Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội), nơi được cho là đang có loại cá quý hiếm này.
Anh Dương Văn Có, quản lý nhà hàng Làng Vạn Chài cho biết, nhà hàng mới nhập lô cá từ tận sông Gâm, Cao Bằng về, để thu gom được số cá này, nhà hàng phải cử người đến “mật phục” để mua của ngư dân.
Sau khi mua được, để vận chuyển chúng về Hà Nội nhà hàng phải dùng đến xe chuyên dụng mới có thể đưa đi được, khi mang về xuôi để nuôi sống, lúc nào cũng phải đảm bảo giữ nhiệt độ tốt nhất cho cá, và thường xuyên phải cung cấp oxi nếu không cá sẽ bị chết rất nhanh.
|
Bể cá "tiến Vua" bao gồm cá Anh Vũ và cá Chiên tại nhà hàng Làng Vạn Chài. |
Nguồn thức ăn chủ yếu của cá Anh Vũ, Cá Chiên là rêu bám, sống ở vùng nước sạch, thường ở trong hang sâu nước chảy xiết, nên rất chậm lớn. Để đạt được trọng lượng như ý thì phải là một quá trình không phải một sớm một chiều mà được.
|
Một con cá Anh Vũ "khủng" nhà hàng Làng Vạn Chài sưu tầm được. |
Và đương nhiên, với những giá trị như vậy, giá mỗi kg cá Anh Vũ và cá Chiên sống cũng không phải nhỏ: "Hiện tại nhà hàng đang bán loại cá này với giá gia động từ 3,5 đến 5 triệu đồng, tùy theo cân nặng và chủng loại và loại cá này thường được nhà hàng chế biến làm các món như hấp bia, hấp xì dầu, chiên…được thực khách hưởng ứng rất tốt", anh Dương Viết Có cho hay.
|
Một món ăn từ cá 'tiến Vua" được nhà hàng tự tay làm. |
Không những đem lại giá trị dinh dưỡng cao, nhiều người quan niệm, cá Anh Vũ hay cá Chiên là loại cá đem lại may mắn, cá của điềm lành, nên nhiều người không ngại khi chi tiền triệu để mua loại cá này về dùng, và làm quà biếu để cầu mong một năm mới về với thật nhiều niềm vui và may mắn cho những người thân của mình.