Những bà nội trợ hiện nay có quan niệm rằng ăn mỡ động vật có nhiều bệnh và chuyển sang ăn dầu thực vật. Nhưng họ không biết rằng hàng ngày vẫn đang bị đầu độc bởi những loại dầu ăn trôi nổi, không nhãn mác.
Dầu ăn được tái sử dụng
Theo quan sát của Phapluatplus tại chợ Phùng Khoang (Nam Từ Liêm, Hà Nội) loại dầu ăn "nước hai" chỉ với 17.000đ/lít được bán nhan nhản ở các cửa hàng tạp hóa.
Tại một quán ăn, chủ quán đang bịt khẩu trang để rán đậu và nem, mùi mỡ, dầu đã qua sử dụng bốc lên một mùi hăng hăng. Nhưng điều kỳ lạ là, khách hàng vẫn nườm nượp vào quán, ăn đồ ăn chiên bởi dầu ăn đã qua sử dụng.
Xa xa, chiếc bếp lò trông thực sự nhem nhuốc, xong nồi trông bẩn thỉu, sàn nhà thì nước lênh láng, can dầu ăn màu đỏ sẫm được cất riêng trong 1 can to.
Chủ cửa hàng này cho biết: "Chảo dầu này dùng để rán đậu mỗi lần rán xong dầu còn thừa sẽ vớt cặn đi và để lần sau rán tiếp. Những loại dầu tốt ở ngoài chợ bán khoảng 43.000đ/lít, nhưng đối với những loại dầu ăn "nước hai" này chỉ có giá khoảng 1/3 nên cũng có lời".
|
Dầu đục màu được gọi là dầu lần hai với giá rẻ |
Theo quan sát của phóng viên, các quầy bán hàng ăn trong khu vực này, hầu hết dầu ăn đều được chủ hàng cho vào bình nhựa, ca nhựa, hoặc các chai dầu ăn loại lớn nhưng không có bao bì và nhãn hiệu. Các loại dầu này hầu hết đều có màu nâu đỏ được các chủ hàng gọi là dầu nước hai.
Không riêng gì ở chợ Phùng Khoang, khách hàng không khó để tìm mua các loại mỡ động vật hoặc dầu ăn không nhãn mác tại các chợ truyền thống như: Mỹ Đình, Đồng Xuân, Nghĩa Tân, Thành Công... ở đây mặt hàng này được bán với giá từ 80.000đ một can 5 lít.
|
Dầu ăn nước hai và tương được đặt trong các quầy hàng ở chợ Phùng Khoang. |
Theo tìm hiểu của PV Phapluatplus, hiện trên thị trường có rất nhiều doanh nghiệp, đầu mối chuyên đứng ra thu mua các loại dầu thải từ các nhà hàng, quán ăn. Giá cả phụ thuộc vào chất lượng hàng và dao động 7.000-9.000 đồng một lít hoặc kg.
Ăn dầu bẩn làm gia tăng tình trạng mỡ máu
Khi người dân ăn những thực phẩm khi sử dụng dầu ăn bẩn mà không được biết, bà Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia.
"Dầu ăn bẩn hay dầu được dùng đi dùng lại nhiều lần rất nguy hiểm và gây nên rất nhiều bệnh mà người dân không hề biết. Khi dầu chiên nhiều lần sẽ sinh ra chất béo hệ đồng phân, oxi hóa chất béo không những thế nó còn sinh ra chất adehit không hề có lợi cho sức khỏe", bà Nguyễn Thị Lâm cho biết.
"Ngoài ra, dầu ăn bẩn còn gia tăng tình trạng mỡ trong máu cao gây nên biến cố về tim mạch, máu xơ gây đột quỵ và tăng huyết áp cơ tim mạch vành.
Đối với trẻ nhỏ thì lại rất nguy hiểm, khi sức đề kháng chưa cao ăn các loại thực phẩm qua chiên rán bằng dầu bẩn nó sẽ tích tụ dần những chất độc hại này lâu dần sẽ gây nên mãn tính, vì trẻ con thường ăn mỗi ngày một ít như vậy trong thời gian dài sẽ gây nên rối loạn máu sớm và dẫn đến ung thư", Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia cho biết thêm.
Trước tình trạng dầu ăn bẩn tràn lan thị trường, nhưng người tiêu dùng khó có thể phân biệt được đâu hàng là chất lượng, đâu là dầu ăn bẩn.
"Tôi khằng định rằng rất khó để phân biết được bằng mắt thường, trừ khi trung tâm kiểm định và kiểm tra và phát hiện chất béo vuợt qua ngưỡng cho phép thì khi đó chúng ta mới khằng định rằng đó là dầu bẩn. Chứ không thể nhìn vào màu sắc để phân biết vì có những loại dầu như oliu màu đục nhưng dùng lại tốt cho cơ thể. Nên chọn các loại dầu ăn tốt, có doanh nghiệp sản xuất rõ ràng không nên mà các loại dầu không rõ nguồn gốc", bà Nguyễn Thị Lâm lưu ý.