Đũa dùng một lần ở các quán ăn ở Việt Nam hiện nay hầu hết chứa chất phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy khiến nhiều người tỏ ra hoang mang và lo sợ.
|
Đũa dùng một lần tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm. (Ảnh minh hoạ) |
Mới đây, trang Taipei Times (Đài Loan) đã đăng tải thông tin, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Đài Loan đã thu 250 mẫu đũa tại 170 cửa hàng lớn nhỏ buôn bán các bộ đồ ăn dùng 1 lần, phát hiện có 1 mẫu chứa chất biphenyl và 3 mẫu khác có chứa chất hydrogen peroxide.
Đây là 2 chất tẩy trắng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Đặc biệt, biphenyl có nguy cơ phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy, phơi nhiễm với liều lượng thấp trong thời gian ngắn có thể gây trở ngại tới chức năng gan và tuyến giáp, tiếp xúc lâu dài nguy cơ dẫn đến ung thư gan và các khối u ác tính.
Tiến Sĩ Yang Chien Hui, quan chức của Đài Loan cho biết, cả 4 mẫu sản phẩm đũa dùng một lần đã cảnh báo trên đều thuộc một lô hàng nhập từ Việt Nam với khoảng 17 tấn, và chính quyền đang kêu gọi thu hồi số đũa này để tiêu hủy.
Theo đó, 4 công ty nhập khẩu và phân phối chính số đũa này bị yêu cầu thu hồi toàn bộ sản phẩm trước ngày 15/1, nếu không sẽ phải đối mặt với mức phạt từ 30.000 Đài tệ - 3.000.000 Đài tệ (khoảng 20 triệu VNĐ - 200 triệu VNĐ).
Đũa dùng một lần không thể thiếu trong các quán ăn tại Việt Nam hiện nay bởi sự tiện dụng của nó. Tuy nhiên, thay vì dùng một lần, vẫn có một số cửa hàng mang chúng đi "tái chế" và lại mang ra cho khách sử dụng. Cùng với sự tiện dụng, đũa dùng một lần mang đến cho người tiêu dùng nhiều hoang mang, sợ hãi.
Trao đổi với chúng tôi liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: “Sau khi nhận được thông tin, ngay trong ngày hôm nay (8/1), Cục đã liên hệ ngay với Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội, đề nghị cung cấp thông tin chi tiết của các doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm xuất khẩu không đạt tiêu chuẩn trên để tiến hành kiểm tra và xử lý. Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục thông báo sau khi có thông tin mới”.