Hà Nội 21 °C
TP Hồ Chí Minh 32 °C
Hải Phòng 24 °C
Đà Nẵng 27 °C
Yên Bái 16 °C
  • Hà Nội Hà Nội 21°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 32°C
  • Hải Phòng Hà Nội 24°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 27°C
  • Yên Bái Hà Nội 16°C

Điều kiện cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm mà chủ cơ sở phải biết

Dân sự & tố tụng dân sự
05/03/2024 14:42
Đào Xuân
aa
Việc đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng giúp đảm bảo sức khỏe cho khách hàng và đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhà hàng góp phần mang lại uy tín cho nhà hàng đó.

Tại Việt Nam quy định về cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được áp dựng theo quy định tại Điều 5 Nghị định 155/2018/NĐ-CP về cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng đang được nhiều người quan tâm.

Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh và không gây ô nhiễm cho thực phẩm… Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Điều kiện cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm mà chủ cơ sở phải biết
Điều kiện cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng tại Việt Nam năm 2024. Ảnh internet

Ngoài ra nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm như: Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.

  • Nước tại nơi chế biến phải có đủ và đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
  • Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
  • Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
  • Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
  • Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
  • Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.

Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín; dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh; dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô; tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bên cạnh đó, tại Điều 30 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định về điều kiện trong chế biến và bảo quản thực phẩm phải sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn. Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh. Những thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.

Sau khi đáp ứng các tiêu chí nêu trên các tổ chức, cá nhân kinh doanh nhà hàng nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm cho cơ quan thẩm quyền bao gồm: Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng theo mẫu ban hành kèm Nghị định số 155/2018/NĐ-CP. Bản sao giấy chứng nhận kinh doanh của nhà hàng. Thuyết minh cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng vụ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan thẩm quyền. Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ nhà hàng và người trực tiếp kinh doanh do cơ sở y tế cấp huyện trở lên xác nhận. Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ nhà hàng và người trực tiếp kinh doanh.

Theo quy định trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra thực tế tại nhà hàng. Nếu đủ điều kiện nhà hàng đó sẽ cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu từ chối thì cơ quan có thẩm quyền sẽ phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do từ chối cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

bài liên quan
Du lịch dịp lễ giỗ Tổ: Khách sạn cháy phòng, hải sản tăng giá

Du lịch dịp lễ giỗ Tổ: Khách sạn cháy phòng, hải sản tăng giá

Nhiều điểm du lịch khu vực phía Nam đón lượng khách lớn trong dịp lễ 10/3 âm lịch khiến phòng ốc khan hiếm, đường sá kẹt xe, hải sản tăng giá… nhưng cũng hứa hẹn một năm khởi sắc của ngành du lịch sau những khó khăn vì dịch COVID-19.
Làng biển trước “bão” đô thị hóa: Không gian văn hóa bị “ăn mòn“

Làng biển trước “bão” đô thị hóa: Không gian văn hóa bị “ăn mòn“

Nhiều năm gần đây, cụm từ “bất động sản nghỉ dưỡng” hay “đô thị biển” xuất hiện, đi cùng thực tế là hàng loạt cơ sở nghỉ dưỡng, nhà hàng, khách sạn, khu đô thị… đổ dồn về những vùng ven biển, nhất là tại vùng có bãi biển đẹp đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến không gian văn hóa làng biển.
Thỏa sức vui chơi tại Không gian ẩm thực Ngũ hành Đà Nẵng

Thỏa sức vui chơi tại Không gian ẩm thực Ngũ hành Đà Nẵng

Mở cửa đã gần tháng nay nhưng ngày nào Không gian ẩm thực Ngũ hành (số 1, Phan Đăng Lưu, Đà Nẵng) cũng nườm nượp thực khách. Đặc biệt mỗi cuối ngày, nhiều gia đình tranh thủ đưa con em mình tới thưởng thức các hoạt động vui chơi hấp dẫn và trải nghiệm những món ăn “cực chất”.
4 nhà hàng Việt lọt top 100 nhà hàng nấu ăn ngon nhất Canada

4 nhà hàng Việt lọt top 100 nhà hàng nấu ăn ngon nhất Canada

Tổ chức Yelp Reviews Canada vừa công bố danh sách 100 nhà hàng nấu ăn ngon nhất Canada, trong đó có 4 nhà hàng Việt Nam nằm trong danh sách này.
Cô dâu chú rể bị nhà hàng giam lỏng cả đêm sau tiệc cưới

Cô dâu chú rể bị nhà hàng giam lỏng cả đêm sau tiệc cưới

Bức xúc trước cách phục vụ cũng như món ăn tại nhà hàng, cô dâu chú rể ở TP.HCM không thanh toán nốt hợp đồng, bị nhà hàng giam lỏng suốt đêm.
Hà Nội: Lên phố cổ ăn hải sản giá vạn chài

Hà Nội: Lên phố cổ ăn hải sản giá vạn chài

Ăn vừa ngon, vừa rẻ, không gian rộng rãi, thư thái lại nằm ngay trên phố cổ là điểm đến lý thú cho mọi người ưa thích những món ăn hải sản.
Mới nhất
Đọc nhiều
Kiến tạo một nền hành chính thông thoáng, phục vụ hiệu quả cho người dân và doanh nghiệp

Kiến tạo một nền hành chính thông thoáng, phục vụ hiệu quả cho người dân và doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình yêu cầu các bộ, địa phương phải bám sát hơn nữa chương trình, kế hoạch về cải cách TTHC ...
Hà Nội xử lý hơn 1.800 vụ buôn lậu, gian lận trong tháng 11

Hà Nội xử lý hơn 1.800 vụ buôn lậu, gian lận trong tháng 11

Trong tháng 11/2024, các lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã kiểm tra 2.012 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, xử lý 1.801 vụ vi phạm.
Đến hết năm 2025, Hà Nội phấn đấu 100% chiếu sáng đường phố sử dụng đèn LED

Đến hết năm 2025, Hà Nội phấn đấu 100% chiếu sáng đường phố sử dụng đèn LED

Theo kế hoạch số 327/KH-UBND thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2025, Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu đạt mức tiết kiệm năng lượng từ 1,6% - 1,8% so với mức dự báo nhu cầu.
Tin bài khác
Quận Cầu Giấy đạt nhiều kết quả nổi bật trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”

Quận Cầu Giấy đạt nhiều kết quả nổi bật trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”

Qua hơn 15 năm thực hiện, phong trào thi đua trên địa bàn quận Cầu Giấy đã có 4.597 mô hình “Dân vận khéo” được đăng ký, thực hiện ở cả 3 cấp (cấp Thành phố, cấp quận, cấp phường).
Chủ động đảm bảo an toàn thực phẩm trong “mùa cưới”

Chủ động đảm bảo an toàn thực phẩm trong “mùa cưới”

“Mùa cưới” vào những tháng cuối năm cũng là thời điểm vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc tại bữa cỗ tập trung đông người được đặc biệt chú trọng để ngày vui thêm trọn vẹn, tránh những điều đáng tiếc xảy ra.
Bé trai 3 tuổi thoát nạn sau khi va chạm với xe khách ở Hà Giang

Bé trai 3 tuổi thoát nạn sau khi va chạm với xe khách ở Hà Giang

Tình huống va chạm giữa xe khách và bé trai 3 tuổi khiến nạn nhân bị thương.
Ba ơi, con nhớ Ba…

Ba ơi, con nhớ Ba…

Ba ơi, con yêu Ba, con nhớ Ba nhiều lắm. Nếu có kiếp sau, con chỉ mong Ba đừng rời xa con. Hãy ở lại bên con lâu hơn, để con được sống trọn vẹn với tình thương của Ba, để con có thể gọi “Ba ơi” như bao người khác.
Ra mắt CLB Pickleball VNPT Đắk Lắk

Ra mắt CLB Pickleball VNPT Đắk Lắk

Chiều 24/11/2024, Công đoàn VNPT Đắk Lắk, trực thuộc Công đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam long trọng tổ chức ra mắt Câu lạc bộ Pickleball VNPT Đắk Lắk tại số 6 đường Giải Phóng, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.
Nhiều đơn vị gửi ý kiến đóng góp hồ sơ xây dựng Luật An toàn thực phẩm sửa đổi

Nhiều đơn vị gửi ý kiến đóng góp hồ sơ xây dựng Luật An toàn thực phẩm sửa đổi

Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết, sau một thời gian lấy ý kiến các bộ, ngành, nhân dân và các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ đối với hồ sơ đề nghị xây dựng Luật An toàn thực phẩm sửa đổi đã có nhiều ý kiến gửi về Cục.
Hà Nội tăng cường thanh tra kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết 2025

Hà Nội tăng cường thanh tra kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết 2025

Cứ vào những tháng cuối cùng của năm, thị trường thực phẩm lại sôi động để chuẩn bị cho mùa lễ, Tết. Nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm tăng cao cũng kéo theo nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, nếu không kiểm soát tốt thì tình trạng mất an toàn thực phẩm sẽ diễn biến phức tạp.
Khai mạc Festival Ninh Bình lần thứ III, năm 2024 với chủ đề “Dòng chảy di sản”

Khai mạc Festival Ninh Bình lần thứ III, năm 2024 với chủ đề “Dòng chảy di sản”

Tối 24/11, tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế, tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức lễ khai mạc Festival Ninh Bình lần thứ III, năm 2024 với chủ đề “Dòng chảy di sản”.
Bộ GD&ĐT lấy ý kiến về quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6

Bộ GD&ĐT lấy ý kiến về quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6

Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư mới thay thế Thông tư 23 ngày 29/9/2017 ban hành Quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.
Quảng Ngãi: Mưa nhiều ngày khiến nước lũ dâng cao, gây sạt lở, chia cắt giao thông

Quảng Ngãi: Mưa nhiều ngày khiến nước lũ dâng cao, gây sạt lở, chia cắt giao thông

Tình hình mưa lũ xảy ra ở nhiều nơi, các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã sơ tán di dời 16 hộ (34 nhân khẩu) ở vùng ngập sâu, sạt lở đến nơi an toàn.