Là một trong những món ăn truyền thống ở Hàn Quốc, Bibimbap hay “cơm trộn” từ lâu đã nổi tiếng trên khắp thế giới, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. Nếu như có dịp đặt chân tới xứ sở Kim Chi, nhất định bạn phải thưởng thức món cơm có 1-0-2 này.
Nếu như muốn tìm kiếm một món ăn vừa tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất lượng dinh dưỡng thì Bibimbap là một sự lựa chọn hoàn hảo. Với những nguyên liệu gồm thịt bò xào mềm ngọt, trứng chiên lòng đào hấp dẫn, các loại rau củ chín tới, tất cả hòa quyện tạo nên hương vị cực ngon miệng. Cũng chính vì thế không có gì ngạc nhiên khi Bibimbap trở thành món ăn được yêu mến tại bán đảo Triều Tiên xinh đẹp.
Nguồn gốc xa xưa
Cũng giống như phở của người Việt, sandwich của người Anh, món Bibimbap cũng là niềm tự hào của người Hàn Quốc. Chỉ cần nhắc tới món cơm trộn là người ta lại nhớ ngay tới xứ sở Kim Chi.
Có nhiều giả thiết khác nhau về nguồn gốc của Bibimbap, có người nói nó nằm trong số những món ăn quý tộc hay có thông tin món cơm trộn xuất hiện từ cuộc cách mạng Donghak… Nhưng đáng tin cậy hơn, có lẽ là ý kiến cho rằng Bibimbap xuất phát từ món ăn dành cho hoàng gia.
Theo nhiều tài liệu, Bibimbap xuất hiện khoảng 200 năm trước tại Jeonju – thủ phủ của tỉnh Jeolla nằm ở phía Tây Nam Hàn Quốc – nơi hiện nay được coi là trung tâm du lịch quan trọng với những món ăn nổi tiếng. Jeonju cũng được coi là một trong những địa phương có món Bibimbap nổi tiếng nhất Hàn Quốc bởi tại đây nó được nấu từ những hạt gạo đặc biệt thơm ngon cùng với tài chế biến tuyệt vời của những người phụ nữ địa phương.
Bibimbap - Cơm trộn Hàn Quốc đã xuất hiện khoảng 200 năm trước tại Jeonju
Về nguồn gốc cái tên Bibimbap cũng rất phức tạp. Theo đó, ngay từ thời Chosun, Bibimbap đã là một trong ba món ăn nổi tiếng khắp xứ sở này. Tuy nhiên Bibimbap không phải tên gọi ban đầu của món cơm trộn mà qua thời gian đã có rất nhiều sự thay đổi.
Nguồn gốc tên gọi của món ăn này chủ yếu xuất phát từ động từ “trộn” trong tiếng Hàn Quốc. Theo đó, món Bibimbap được đề cập đến đầu tiên trong cuốn Siuijeonseo - một cuốn sách nấu ăn được viết vào cuối những năm 1800. Theo cuốn sách này, ban đầu Bibimbap có tên là Bubuimbap. Một tên gọi khác của Bibimbap là Goldongjiban, được trích dẫn từ cuốn Dongguksesiki viết bởi tác giả Hong Seong Mo vào năm 1849, với nghĩa là trộn tất cả mọi thứ lên một cách “nhanh chóng”.
Theo trích dẫn từ cuốn “Các thực đơn thời Chosun” được viết bởi tác giả Bang Sin Yeong, xuất bản lần đầu năm 1913, từ “bubuimbap” cũng được sử dụng để chỉ món cơm trộn trong cuốn sách này. Dần dần, để thích ứng và dễ dàng hơn trong việc phát âm, món cơm trộn đã mang một tên mới là Bibimbap.
Kể từ cuối thế kỷ 20, Bibimbap trở thành món ăn quen thuộc hàng ngày trong gia đình của người dân xứ sở Kim Chi và cũng thường được phục vụ phổ biến trên những chuyến bay của các hãng hàng không Hàn Quốc.
Món ăn tổng hòa
Bibimbap vốn là món trộn được chế biến từ cơm và đặt bên trên là các loại rau khác nhau (có thể lên tới 30 loại rau). Ngoài ra còn có tảo biển, trứng, thịt… Các loại rau xuất hiện trong món Bibimbap thường là dưa chuột, cà rốt, rau bina (rau chân vịt), giá, tảo biển, bí xanh, nấm, củ cải… Tất cả các loại rau cũng như nguyên liệu đặt lên trên lớp cơm trắng đều sẽ được thái chỉ và sắp xếp cạnh nhau sao cho thật đẹp mắt.
Trứng trên tô Bibimbap thường là trứng ốp la vẫn còn lòng đào được đặt ở giữa các loại rau. Đặc biệt, để món ăn có hương vị tuyệt vời, không thể thiếu dầu mè và tương ớt gojujang – hai loại gia vị chính tạo nên hương vị mang đặc trưng ẩm thực Hàn Quốc của Bibimbap.
Mặc dù món ăn gồm rất nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng khi thưởng thức, tất cả sẽ cùng hòa quyện vào nhau để tạo nên một hương vị tổng hòa hoàn hảo và ngon miệng. Bạn sẽ cảm nhận được sự thơm ngon, dẻo của cơm. Cùng với đó là vị béo ngậy của trứng và vị tươi ngon của các loại rau củ. Đặc biệt là vị ngọt tươi thanh mát của thịt bò thì ngon miễn chê.
Cơm trộn Hàn Quốc được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng khi kết hợp lại tạo ra một hương vị vô cùng tuyệt vời
Một trong những Bibimbap phổ biến nhất mà khi đến các nhà hàng Hàn Quốc thực khách hay được thưởng thức là “dolsot bibimbap”. Đây là loại cơm trộn được đựng trong một bát sứ nóng, trước khi cho cơm vào bát, sẽ có một lớp dầu mè ở dưới và khi cho cơm vào, chiếc bát này sẽ được đặt trên bếp nóng. Vì thế, cơm khi thưởng thức sẽ có màu vàng, cháy xém cạnh và khá giòn.
Một số người còn thích thưởng thức món ăn này cùng với rong biển. Họ sẽ đem cơm trộn cuộn vào lá rong biển. Cách ăn này cũng rất ngon và độc đáo. Bạn sẽ thấy được hương vị đặc biệt khi kết hợp cơm trộn với vị dai dai của rong biển.
Thêm vào đó, phải kể đến một phiên bản biến thể khác từ Bibimbap truyền thống là món hoedeopbap. Thay vì dùng thịt, hoedeopbap sử dụng các loại cá sống như: cá rô phi, cá hồi, cá ngừ… Món Bibimbap này đặc biệt phổ biến ở dọc các bờ biển tại Hàn Quốc.
Món Bibimbap ngày nay đã được chế biến đa dạng hơn. Bởi để có thể phù hợp với sở thích của người ăn, người chế biến sẽ linh hoạt hơn trong khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng như nêm nếm gia vị cho phù hợp.
Rất tốt cho sức khỏe
Được biết, mỗi một món ăn ở Hàn Quốc đều có một ý nghĩa riêng. Bởi người Hàn luôn rất coi trọng văn hóa ăn uống. Do đó, ẩn chứa sâu bên trong mỗi món ăn đặc trưng của họ là những ý nghĩa rất sâu xa và thiết thực. Món cơm trộn Bibimbap Hàn Quốc có rất nhiều nguyên liệu khác nhau, thế nhưng các nguyên liệu chủ yếu là 5 màu sắc cơ bản. Đây đều là những tông màu truyền thống nổi tiếng của Hàn.
Cụ thể, 5 màu sắc này bao gồm trắng, đen, xanh, đỏ và vàng. Đây cũng chính là 5 màu tượng trưng trong thuyết ngũ hành mà người ta hay gọi với cái tên kim, mộc, thủy hỏa, thổ. Do đó, món cơm trộn này có thể gọi là sự hòa trộn tinh tế và độc đáo nhất của người Hàn.
Ngoài sự hài hòa trong cách tạo màu, món cơm trộn này còn là món ăn tốt cho sức khỏe, giúp cho hệ tiêu hóa của cơ thể được cân bằng hơn, đặc biệt là đối với những người đang trong quá trình ăn kiêng. Cơm trộn không chỉ mang đến hương vị hấp dẫn mà đặc biệt hơn cả là với sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu khác nhau đã tạo nên nguồn dưỡng chất hoàn hảo cho món ăn.
Đây là một món ăn rất tốt cho sức khỏe
Để tạo nên nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho món cơm trộn ta không thể không nhắc đến cơm. Cơm cung cấp cho cơ thể một nguồn protein, tinh bột rất lớn. Ngoài ra, cơm còn có các loại vitamin như A, D, C… Những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi… cũng có nhiều bên trong cơm.
Hơn nữa do món ăn chủ yếu làm từ các loại rau củ như giá đỗ, rau bina, dưa leo, cà rốt, rong biển nên bổ sung nhiều chất xơ, đường, vitamin A, vitamin C rất tốt cho sức khỏe và làn da. Vì tỉ lệ các chất trong Bibimbap được cân bằng nhờ việc có nhiều rau xanh nên khi ăn món này các bạn không hề lo bị béo. Đặc biệt rất thích hợp với những người muốn giảm cân hoặc thực hiện chế độ ăn kiêng.
Bibimbap giờ đây có thể dễ dàng tìm thấy trên khắp các đường phố hay nhà hàng tại Hàn Quốc cũng như ở nhiều quốc gia trên thế giới và trở thành một món ăn trong top thực đơn quen thuộc của người dân xứ sở kim chi.
Chiều 14/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Cho Hyun-joon, Chủ tịch Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Đây là lần thứ 2 trong khoảng 3 tháng qua, Thủ tướng có cuộc gặp Chủ tịch của tập đoàn Hyosung để thúc đẩy hơn nữa các dự án đầu tư lớn tại Việt Nam.
Một người phụ nữ có ý định chuyển số tiền 200 triệu đồng cho đối tượng giả danh công an lừa đảo đã được lực lượng chức năng công an địa phương ngăn chặn kịp thời.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội vừa phục hồi giải quyết nguồn tin tội phạm, về việc bà Nguyễn Thị Ngọc tố cáo một số cá nhân lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc nhận tiền để đầu tư dự án “Xây dựng hạ tầng KCN Yên Sơn - Bắc Lũng” giai đoạn 1 và 2.
Sáng 20/10, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 10, khóa XIII, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã truyền đạt chuyên đề "Những nội dung cốt lõi,
Còn hơn 30 ngày nữa sẽ diễn ra Lễ kỷ niệm 70 năm sự kiện Tập kết ra Bắc (1954 - 2024) tại thị trấn Sông Ðốc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau). Đây là 1 trong 3 điểm tập kết lớn của các tỉnh Nam Bộ, ghi dấu sự kiện trọng đại mang tầm vóc, ý nghĩa lớn lao trong lịch sử dân tộc.
UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản chấn chỉnh, yêu cầu sau ngày 30/03/2025, nhà ở nhiều tầng, kết hợp cho thuê trọ, cơ sở kinh doanh không đảm bảo về PCCC sẽ phải tạm đình chỉ và dừng hoạt động.
Ông Lý Vỹ Triều Dương - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bạc Liêu thông tin, 9 tháng đầu năm 2024, ngành du lịch tỉnh tiếp tục phát triển với tổng thu ước đạt khoảng 3.420 tỷ đồng, đạt 82,9% kế hoạch, tăng 9,1% so cùng kỳ.
Kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam đã đến thăm và chúc mừng các y bác sỹ đang công tác tại Bộ Y tế và một số bệnh viện.
Ngày 27/2, Nhà báo Huỳnh Ngọc Hiếu – Trưởng Đại diện Văn phòng Đông Nam Bộ, Báo Pháp luật Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Mục đích tổ chức hội trại tòng quân là nhằm tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, Dân tộc, Quân đội, lực lượng vũ trang thành phố.
(PLM) - Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng vẻ vang của mình, nhất là trên cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Quân ủy Trung ương, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã dành tình cảm đặc biệt đối với cán bộ, chiến sĩ Hải quân. Tổng Bí thư luôn kịp thời quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam trong khắc phục khó khăn, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc; xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và hiện đại.
(PLM) - Dù còn 3 ngày nữa mới diễn ra Quốc tang, nhưng tại một số địa điểm tại Hà Nội cũng như trên cả nước đã treo cờ rủ để tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
(PLM) - Trải qua nhiều cương vị quan trọng do Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, như: Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng từ khoá VII đến khóa XIII; Uỷ viên Bộ Chính trị từ khoá VIII đến khóa XIII; Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Bí thư Thành uỷ Hà Nội; Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Chủ tịch Quốc hội; Chủ tịch nước; Tổng Bí thư từ khoá XI đến khóa XIII, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều cống hiến to lớn, quan trọng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, nhất là trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
(PLM) - Hơn nửa thế kỷ hoạt động cách mạng không ngừng nghỉ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cống hiến hết mình, trọn một đời đóng góp cho Đảng, cho nhân dân. Hình ảnh vị lãnh đạo kiên trung, trí tuệ và mẫu mực, tận trung với Đảng, hết lòng vì dân sẽ luôn sống trong trái tim của mỗi người dân Việt Nam.
(PLM) - Sáng ngày 18/7/2024, Tại Hội trường Đa năng - Bộ Tư Pháp đã diễn ra Tọa đàm đánh giá, rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 và đánh giá việc thực hiện Đề án 06 trong 06 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp từ nay đến cuối năm 2024 của Bộ tư Pháp.