Tại buổi lễ công bố Hệ thống quản trị an toàn thực phẩm, có sự tham dự của ông Woo Young - Taek, Cục trưởng Cục Kế hoạch và Điều phối, Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (MFDS); Ông Park Seongsoo - Tùy viên An toàn thực phẩm và Dược phẩm, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam; Ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế; Các Phó Cục trưởng Cục ATTP: Đỗ Hữu Tuấn, Trần Việt Nga và các đại biểu đến từ Bộ An toàn thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc, đại diện các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Sở ATTP thành phố Hồ Chí Minh...
Liên quan đến dự án này, trước đây, Lãnh đạo Chính phủ đã có chỉ đạo tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm ngày 12/11/2018 về việc “Xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm thống nhất cho cả nước".
Ngày 23/01/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành QĐ số 165/QĐ-TTg về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án "Củng cố và thiết lập hệ thống quản trị an toàn thực hẩm tại Việt Nam" do Chính Phủ Hàn Quốc viện trợ không hoàn lại.
Dự án được triển khai chính thức vào năm 2020 và kéo dài trong 4 năm với mục tiêu xây dựng hệ thống thông tin và quản trị an toàn thực phẩm tiên tiến cho Việt Nam.
Ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ công bố Hệ thống quản trị an toàn thực phẩm. |
Hệ thống này quản lý dữ liệu tập trung, cập nhật theo thời gian thực, phân loại và công bố thông tin về an toàn thực phẩm, giúp người dân dễ dàng tra cứu thông tin về nguồn gốc xuất xứ và sản phẩm an toàn”, Cục ATTP đã phối hợp với MFDS để xây dựng nội dung dự án “Củng cố và thiết lập hệ thống quản trị an toàn thực phẩm tại Việt Nam”.
Hệ thống quản trị an toàn thực phẩm được xây dựng với 5 hợp phần: Trong đó, có Hệ thống báo cáo ATTP trực tuyến từ cấp phường/xã lên cấp quận/huyện lên cấp tỉnh/thành phố và tổng hợp tại cấp trung ương. Các thông tin trong báo cáo sẽ được gửi và nhận theo thời gian thực. Trong hệ thống báo cáo, hơn 12.000 tài khoản được thiết lập cho tất cả các xã, huyện, tỉnh và trung ương.
Tiếp đó là Hệ thống Trang web Cổng thông tin ATTP (cho công chúng), ngoài việc cung cấp các thông tin chung về an toàn thực phẩm tại trang web này, đã thiết lập Bản đồ thông tin doanh nghiệp theo vùng địa lý. Các thông tin cơ bản của doanh nghiệp như: tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã số doanh nghiệp, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, các sản phẩm…được hiển thị và thông báo cho người dân. Chức năng báo cáo vụ ngộ độc thực phẩm cũng được thiết kế tại hệ thống này để các cơ quan quản lý ATTP cấp tỉnh/thành phố có thể đăng nhập và thực hiện báo cáo trực tuyến.
Ngoài ra, dự án còn có Hệ thống quản lý thực phẩm Việt Nam (dành cho cán bộ) - Trang nghiệp vụ dành cho cán bộ quản lý: Các chức năng khác phục vụ cho nhu cầu tin học hóa các nghiệp vụ quản lý cho cán bộ Cục ATTP bao gồm: quản lý thông tin doanh nghiệp, quản lý vụ ngộ độc thực phẩm, quản lý đơn thư khiếu nại, phản ánh, quản lý thông tin giám sát quảng cáo, quản lý thông tin cảnh báo ATTP…
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi Công bố Hệ thống quản trị an toàn thực phẩm. |
Hệ thống quản lý thông tin các phòng kiểm nghiệm có nhiệm vụ kết nối thông tin giữa các phòng kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về ATTP với cơ quan quản lý nhà nước. Dựa trên hệ thống, cơ quan quản lý có thể quản lý tích hợp, tra cứu các chỉ tiêu kiểm nghiệm được chỉ định, tổng hợp các số liệu kiểm nghiệm tự động để phục vụ mục đích quản lý…
Cuối cùng, Hệ thống web mobile là Cổng thông tin toàn dân được thiết kế rút gọn để có thể sử dụng trên điện thoại di động. Web mobile hiển thị các thông tin về Bản đồ thông tin doanh nghiệp, Bản đồ ngộ độc thực phẩm,…và có chức năng gửi thông báo từ website tới những tài khoản đăng ký vào hệ thống.
Toàn bộ Hệ thống trong dự án này được Bộ Quốc phòng và Tập đoàn FPT (đơn vị kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin độc lập do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép) thực hiện đánh giá và xác nhận là đảm bảo an toàn thông tin, đã sẵn sàng để chính thức đưa vào sử dụng.
Dự án “Củng cố và thiết lập hệ thống quản trị an toàn thực phẩm tại Việt Nam” là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan thuộc Chính phủ của hai quốc gia Việt Nam - Hàn Quốc và là sự khẳng định một lần nữa mối quan hệ khăng khít của hai quốc gia Đối tác chiến lược toàn diện trong hơn 30 năm xây dựng và phát triển.