Bác sĩ đang thăm khám cho một bệnh nhân (Ảnh Vietnamnet). |
Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai về việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại cơ sở bánh mì trên địa bàn phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, khiến 209 người nhập viện.
Liên quan đến vụ việc, ngày 02/5/2024, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số 911/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.
Đồng thời khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Cục An toàn Thực phẩm yêu cầu đình chỉ ngay cơ sở bánh mì nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở trên, nếu phát hiện có sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định.
Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực theo quy định.
Theo báo cáo của UBND TP Long Khánh, tiệm bánh mì Băng quy mô phục vụ trên 1.000 ổ/ngày (bán 2 buổi/ngày). Các nguyên liệu để bán: gồm thịt (tự chế biến), chả lụa, pate (tự làm), ngò, dưa leo, đồ chua (củ cải trắng và cà rốt muối chua, tự làm); nước sốt (tự làm), da bao (mua bên ngoài). Riêng trong ngày 30/4, chủ cơ sở cho biết bán ra 1.100 ổ bánh mì (sáng 500 ổ; chiều 600 ổ).
Báo cáo cũng cho biết, tính đến 7 giờ ngày 2/5, tổng số người nhập viện khám và điều trị tại các bệnh viện là 222 người. Trong đó, Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh tiếp nhận 209 bệnh nhân; Bệnh viện đa khoa Cao Su Đồng Nai tiếp nhận 13 trường hợp.
Tại Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh, do số lượng bệnh nhân có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm nhập viện quá nhiều, trong sáng 2/5, lãnh đạo bệnh viện quyết định lập mới một đơn vị, chuyên tiếp nhận các bệnh nhân nghi ngộ độc để tập trung điều trị, với số lượng 70 giường; đồng thời huy động nhân lực, vật lực tập trung chữa trị.
Tags: