Cá là loại thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những bài thuốc chữa bệnh từ cá đặc biệt là cá trắm đen.
Tin nên đọc
Những chất độc tồn tại trong thực phẩm bẩn
Đồng hành cùng thực phẩm sạch: Đến Nét Huế thưởng thức ẩm thực Huế đúng điệu
Thực phẩm biến đổi gen có tốt?
Lựa chọn thực phẩm phòng ngừa tiểu đường
Cá là một trong những thức ăn dễ tiêu hóa, mỡ cá là một loại axít béo không no có tác dụng chống lão hóa với người lớn tuổi và phát triển trí não với trẻ em.
Bên cạnh đó, cá trắm đen là loại thực phẩm dễ chế biến, ta có thể nấu thành các món như cháo cá trắm, để dành cho người suy nhược. Nhiều phụ nữ khi mang thai thường ăn cháo cá để cung cấp các chất dinh dưỡng thiếu yếu cho thai nhi phát triển.
Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Du, Nghi Trung, Nghi Lộc, Nghệ An, cho biết, cá trắm đen có giá trị dinh dưỡng cao, không gây bệnh tật nguy hiểm. Cá trắm đen bổ tỳ vị, khí huyết, thích hợp với các chứng tỳ vị hư hàn, biếng ăn, gầy yếu, mệt mỏi.
Về giá trị dinh dưỡng trong 100g ăn được có: 91 kcal, 17 g protein, 2,6 g lipid, 57 mg canxi, 145 mg phospho, 0,1 mg sắt.
|
Cá trắm có rất nhiều công dụng chữa bệnh. Ảnh: minh họa |
Một số bài thuốc chữa bệnh từ cá trắm:
Cảm nắng, viêm phế quản do nắng nóng, khô họng, ho nhiều, đờm vàng đặc, nước tiểu vàng đỏ: Cá trắm trắng (đã cạo vảy, rửa sạch, mổ bỏ ruột) 120g, mướp hương 500g, gừng tươi 3 lát.
Cá trắm thái miếng ướp gừng và gia vị. Mướp hương thái miếng xào cho chín, nêm gia vị rồi cho cá vào đảo đều, bắc ra ăn nóng với cơm, ngày ăn 1 lần. Ăn liền 1 tuần.
Cảm lạnh, người yếu, đau đầu, ngạt mũi, đau mình mẩy: Thịt cá trắm trắng 150g, gừng tươi 3 lát, 1 chút rượu trắng, nước 1 bát con. Nấu sôi nước rồi cho cá, gừng và rượu vào, hầm khoảng 30 phút, nêm gia vị, ăn nóng, sau đó đắp chăn cho ra mồ hôi.
Suy nhược cơ thể sau ốm, khí huyết không đủ: Thịt cá trắm trắng 250g, hoàng kỳ 25g, đương quy 12g. Cho các vị vào nồi thêm nước vừa đủ để nấu canh, ăn cá, bỏ bã thuốc. Ngày ăn một lần. Ăn 3 - 4 lần.
Nâng cao sức đề kháng, phòng cúm: Thịt cá trắm đen 300g, cắt miếng, khía rãnh 2 bên thân cá, để lên đĩa hấp gần chín cho thêm vài lát gừng tươi, hành, rượu, ít mì chính chưng tiếp cho chín. Có thể ăn thường xuyên.
Bồi dưỡng phụ nữ sau sinh phòng chống ứ huyết: Thịt cá trắm đen 250g thái miếng, mộc nhĩ lưng trắng 10g, ớt ngọt xanh 10g, ớt ngọt đỏ 5g. Thịt cá ướp muối, bột lọc nước bóp đều. Xào cá với mộc nhĩ, ớt.
Cảm gió lạnh nhức đầu: Cá trắm trắng một con vừa ăn, nấu gần chín cho hành, mùi tươi, sôi lại lấy ăn nóng cho ra mồ hôi. Có thể ăn với cơm, hoặc nấu cháo cá ăn.
Tăng huyết áp, nhức đầu, chóng mặt: Thịt cá trắm trắng 150g, thái miếng, bột sắn dây 30g. Nước vừa đủ nấu thành cháo đặc. Nêm gia vị ăn liền một tuần.
Tuy nhiên, cần lưu ý khi ăn cá trắm cần bỏ mật. Bởi mật cá trắm trắng và đen đều có tính độc.
Một số địa phương dùng mật cá trắm để chữa một số bệnh, do không biết cách dùng nên có nhiều trường hợp bị ngộ độc, thậm chí có trường hợp tử vong.