Sự kiện có nhiều hoạt động văn hóa, xúc tiến thương mại, kết nối du lịch. |
Lễ hội năm nay diễn ra từ ngày 17-21/4 tại Quảng trường quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Ðây là sự kiện thường niên của thành phố nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và giá trị bánh dân gian Nam Bộ nói riêng. Quảng bá đặc sản bánh dân gian Nam Bộ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nghệ nhân làm bánh gặp gỡ, giao lưu và xây dựng thương hiệu bánh dân gian địa phương. Ðồng thời tăng cường liên kết giữa các tỉnh, thành phố trong khu vực và cả nước trong việc xúc tiến thương mại, du lịch, đầu tư phát triển các loại ẩm thực, sản phẩm đặc trưng của Nam Bộ.
Qua 10 lần tổ chức, lễ hội đã dần hình thành thương hiệu cho Cần Thơ nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, góp phần tìm kiếm và tạo điều kiện cho nhiều nghệ nhân phát huy, gìn giữ nghề truyền thống.
Một lễ hội được xem là "đại tiệc" bánh, bởi quy mô lớn và quy tụ nhiều nghệ nhân làm bánh nức tiếng ở miền Tây Nam bộ. |
Năm nay, lễ hội có khoảng 200 gian hàng, gồm 3 khu chính: khu bánh dân gian, khu đặc sản vùng miền và khu ẩm thực.
Một số hoạt động chính gồm: Lễ khai mạc, Dâng bánh dân gian Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Hội thi Bánh dân gian và biểu diễn cách làm các loại bánh dân gian của các nghệ nhân, Không gian trưng bày các loại bánh dân gian, Không gian giới thiệu và trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng, Trình diễn và chiêu đãi miễn phí bánh xèo kỷ lục đường kính 3m, Triển lãm bộ sưu tập (BST) thời trang làm từ bánh dân gian của nhà thiết kế (NTK) Nguyễn Minh Công… Bên cạnh đó còn có các gian hàng: bánh dân gian, ẩm thực, OCOP và đặc sản vùng miền.
Lễ khai mạc sẽ được diễn ra lúc 19h hôm nay, tại sân khấu lễ hội, Quảng trường quận Bình Thủy.
Tags: