Sáng nay (8/11), Tòa soạn Pháp luật Plus đã tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến cùng các chuyên gia nhằm giải đáp những thắc mắc cũng như cung cấp các thông tin hữu ích tới độc giả xoay quanh phòng và điều trị ung thư vú.
Tin nên đọc
Hơn 11.000 ca ung thư vú mới mỗi năm
Cảnh báo độ tuổi mắc ung thư vú ngày càng trẻ hóa
2.000 quý ông bị… ung thư vú
Ung thư vú 90% khỏi bệnh nếu phát hiện sớm
11h45: PV Mỵ Châu - Vâng, xin cảm ơn 2 vị khách mời đã cùng chúng tôi chia sẻ, bàn luận về vấn đề "phòng và điều trị ung thư vú", một trong những căn bệnh đang là niềm trắc trở của đa số phụ nữ hiện nay.
Và đến đây, thời lượng của tọa đàm cũng đã hết, xin cảm ơn quý vị và các bạn đã theo dõi tọa đàm. Hy vọng, với những nội dung thông tin mà các chuyên gia đã cung cấp, quý vị và các bạn sẽ hiểu rõ hơn phần nào về căn bệnh này!
11h40: PV Mỵ Châu - Câu hỏi cuối cùng dành cho hai vị khách mời của chúng ta ngày hôm nay, căn bệnh ung thư vú này có tỷ lệ điều trị khỏi hoàn toàn khá cao, vậy 2 chuyên gia có lời khuyên gì đối với chị em phụ nữ để việc phòng cũng như điều trị căn bệnh này có hiệu quả tốt nhất?
PGS.TS Trần Đình Toán: Để phòng tránh bệnh ung thư vú, điều quan trọng nhất là mọi người cần có lối sống lành mạnh. Thứ nhất, về cách ăn mặc cần chọn những trang phục phù hợp, mặc áo thông thoáng, không nên mặc chật quá.
Thứ hai, việc sử dụng mỹ phẩm, cần chú ý, không sử dụng những mỹ phẩm không rõ nguồn gốc dễ gây viêm da, dị ứng. Bên cạnh những mặt tốt của việc sử dụng mỹ phẩm, nếu sử dụng lâu dài, những chất không tốt hấp thu gây hại cho cơ thể.
Về ăn uống cần chú ý đến chất lượng. Ở nước ta hiện nay, thanh niên rất hay sử dụng những loại thức ăn đường phố, thức ăn không được kiểm soát về chất lượng. Đặc biêt khi nước ta đang đang có tỉ lệ người mắc ung thư ngày càng cao. Ngoài ra, liên quan đến tinh thần. Nếu người có tinh thần căng thẳng, áp lực về công việc, môi trường sống cũng dễ dẫn đến mắc bệnh.
|
PGS.TS Trần Đình Toán - Viện trưởng viện Dinh Dưỡng lâm sàng. |
TS.BS. Lê Thanh Đức: Ung thư vú là bệnh dễ phát hiện và có thể kiểm soát được. Có nhiều phương pháp điều trị hiện đại, hiệu quả, bệnh các ở giai đoạn sớm thì điều trị càng tốt, thậm chí khỏi bệnh.Chị em phụ nữ nên đi khám, kiểm soát định kỳ, đúng hẹn cũng như việc cho các con đi tiêm vắc xin phòng bệnh để có thể theo dõi phòng và chữa bệnh tốt nhất.
11h35: PV Mỵ Châu Xin - Xin PGS cho biết, cụ thể những loại thực phẩm nào có khả năng chống lại bệnh ung thư vú?
PGS.TS Trần Đình Toán: Không có loại thực phẩm hoặc chế độ ăn nào có thể hoàn toàn ngăn ngừa ung thư vú. Tuy nhiên, dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư vú.
Như các nhà Khoa học đã nghiên cứu, chúng ta nên tăng cường sử dụng sữa và các loại cá nhiều hơn. Trong thành phần của mỡ và gan cá có Omega3, chúng ta sử dụng nhiều cá thì bổ sung axit béo chưa no Omega3.
|
Omega 3 có nhiều trong mỡ và gan cá. |
Quả gấc cũng có chứa Lycopen, đây là hoạt chất có tác dụng làm giảm các quá trình oxy hóa và có tác dụng phá hủy chất gây nên ung thư. Hay như trong hành tỏi có Fitonxit, trà xanh cũng có những chất Catechin mà khoa học đã chỉ ra nó có tác dụng chống ung thư.
Gần đây nhất là Sâm Ngọc Linh của Việt Nam, trên thế giới cũng đã phân tích sâm Ngọc Linh chúng ta có tới 52 hoạt chất trong đó và có tác dụng tăng cường miễn dịch và có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Đấy là những tài liệu đã được các nhà khoa học nghiên cứu.
Trong dân gian người ta cũng khuyên nên ăn nấm, ăn nhiều thịt hay gừng hoặc một số thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư vú, dù không có tài liệu khoa học hay chỉ dẫn chính thống nhưng trong dư luận nhân dân cũng có đúc kết. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng cần cũng tránh tình trạng có bệnh thì vái tứ phương, ai mách gì thì làm đấy.
Trước đây cũng có dư luận cho rằng cứ ung thư là ăn lá đu đủ, gan cóc tía, mật gấu… nhưng đấy là những tin đồn mà không có bằng chứng cụ thể, lại còn vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã.
Do đó, khi tiếp nhận thông tin mọi người phải có sự chọn lọc những luồng thông tin tốt nhất cho mình. Chúng tôi cũng hoan ngênh và khuyến khích những bệnh nhân ăn uống lành mạnh để nâng cao thể trạng toàn diện một cách khoa học, bài bản để tăng cường sức khỏe. Cùng với đó nên sử dụng những thực phẩm có chiều hướng hỗ trợ điều trị ung thư.
Những người không may mắc phải những bệnh như này cũng nhưng toàn thể cộng đồng lưu ý, chúng ta không nên quá tin vào một thứ nhưng chúng ta cũng phải hy vọng vào các phương pháp chữa bệnh hiện nay để kéo dài và chung sống với căn bệnh này.
11h25: PV Mỵ Châu (độc giả Đoàn Hương, 42 tuổi, Hà Nội) đặt câu hỏi "Thưa TS Lê Thanh Đức, Bệnh viện K Trung ương, hiện nay y học có thể điều trị căn bệnh này ở mức độ nào? Với những bệnh nhân phát hiện ung thư vú ở giai đoạn muộn thì biện pháp điều trị hiệu quả nhất là gì? Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh tái phát?
TS.BS Lê Thanh Đức: Hiện nay bệnh ung thư không phải là không có cách chữa trị, đặc biệt là với ung thư vú. Để điều trị bệnh ung thư vú có 4 phương pháp sau: Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, điều trị nội tiết và điều trị đích. Ở mỗi giai đoạn sẽ có phương pháp điều trị khách nhau.
Việc phát hiện bệnh càng sớm thì hiệu quả chữa bệnh càng cao. Với bệnh nhân mắc ung thư vú giai đoạn 1. Tỷ lệ sống 5 năm ở giai đoạn 1 là 100%, giai đoạn 2 là 95%, giai đoạn 3 là 73% và giai đoạn 4 là 22% nếu được điều trị phù hợp.
Do đó , việc phát hiện bệnh sớm là vô cùng quan trọng và cần thiết. Ở giai đoạn di căn, nếu bệnh nhân được điều trị kịp thời, phù hợp người bệnh có thế sống được 3 đến 4 năm.
11h15: PV Mỵ Châu (độc giả Nguyễn Quyên, 34 tuổi, Hải Dương) gửi câu hỏi "Theo như tôi tìm hiểu, có rất nhiều thông tin về việc ăn nhiều các loại thực phẩm, thức ăn nhanh sẽ gia tăng nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư vú thông tin này liệu có chính xác? Xin bác sĩ tư vấn chế độ ăn để bổ sung đủ chất mà vẫn tránh ăn quá nhiều?".
PGS.TS Trần Đình Toán: Thức ăn nhanh du nhập vào Việt Nam đã lâu. Hiện nay, đa số nguời dân, đặc biệt là giới trẻ, học sinh, sinh viên đặc biệt ưa chuộng. Một số thức ăn nhanh như: xúc xích, gà rán, khoai tây chiên…. là những món ăn khoái khẩu của rất nhiều người.
Hiện nay, trên thế giới chưa có tài liệu nào chứng minh rằng việc ăn nhiều thức ăn nhanh là nguyên nhân dẫn đến ung thư vú. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra nhiều khuyến cáo rằng thức ăn nhanh hoặc thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp sườn, gà rán… có thể là nguy cơ dẫn đến ung thư.
Ở Việt Nam, các nghiên cứu về tác hại của thức ăn nhanh chưa có. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng hạn chế sử dụng chất bảo quản ko đc phép, các chất tẩy trắng, phomandehit, hoá chất nhuộm màu, sắt oxit có trong thịt quay, vịt quay…
Người dân không nên lạm dụng các đồ ăn nhanh, nên đa dạng thực phẩm, chọn lựa thực phẩm an toàn, hãy là người tiêu dùng thông thái, lựa chọn thực phẩm hữu cơ, có mức độ ăn toàn cao hơn, hạn chế tác nhân gây bệnh.
11h: PV Mỵ Châu (độc giả Minh Ngọc, 26 tuổi Hoàng Mai, Hà Nội) đặt câu hỏi "Ai cũng biết ung thư vú đang ngày càng có dấu hiệu trẻ hóa, vậy xin hỏi TS Đức, Bệnh viện K Trung ương, ở độ tuổi nào nên đi tầm soát ung thư vú?".
TS.BS Lê Thanh Đức - Trưởng khoa Nội 5, Bệnh viện K Trung ương trả lời câu hỏi của độc giả.
TS.BS. Lê Thanh Đức: Trước đây, tại các nước Âu Mỹ, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ trên 40 tuổi nên đi khám, tầm soát ung thư. Tuy nhiên, những năm gần đây, độ tuổi này được tăng lên là trên 50 tuổi.
Ở các nước châu Á, các nước đang phát triển chuyên gia khuyến cáo, độ tuổi nên đi tầm soát ung thư ở phụ nữ là khoảng 40 tuổi. Đặc biệt, những người mà trong gia đình có mẹ, chị đã từng bị mắc ung thư vú thì nên đi khám sớm hơn để tầm soát ung thư.
10h45: PV Mỵ Châu (độc giả Thùy Linh, 25 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) gửi câu hỏi “Thưa bác sĩ, Rất nhiều người nói với tôi rằng việc sử dụng các loại mỹ phẩm, sơn móng tay, thuốc nhuộm tóc đều có thể gây ra ung thư vú. Điều này có chính xác không?".
TS.BS. Lê Thanh Đức: Các sản phẩm, mỹ phẩm làm đẹp, thuốc nhuộm tóc, sơn móng tay có chứa chất đó là fomandehit. Việc tiếp xúc lâu dài đối với các sản phẩm này có thể dẫn đến ung thư trong đó có ung thư vú, đồng thời làm ảnh hưởng đến thần kinh, sinh sản. Từ đó, mọi người nên hạn chế sử dụng các loại mỹ phẩm có haị này.
10h35: PV Mỵ Châu – Câu hỏi tiếp theo xin gửi đến PGS.TS Trần Đình Toán – Xin PGS cho biết, việc ăn uống như thế nào dẫn đến khả năng mắc ung thư vú?
PGS.TS Trần Đình Toán - Viện trưởng viện Dinh Dưỡng lâm sàng
trả lời độc giả về khả năng mắc bệnh ung thư vú qua cách sử dụng thực phẩm hàng ngày.
PGS. Trần Đình Toán: Hiện nay, trên thế giới và ở Việt Nam, nhiều người dân có thói quen ăn uống không lành mạnh, ăn thức ăn chứa nhiều chất béo, chứa nhiều chất phụ gia không được phép sử dụng, đơn giản hoá quá trình chế biến thức ăn như: sử dụng dầu chiên rán nhiều lần, sử dụng phụ gia thực phẩm… Ngoài ra, việc ăn nhiều các thực phẩm, các loại hạt bị nấm mốc, các chất béo để lâu bị oxy hoá đều có thể dẫn đến ung thư vú.
10h20: PV Mỵ Châu - Thưa TS. Lê Thanh Đức - Xin ông cho biết thực trạng mắc ung thư vú ở Việt Nam hiện nay như thế nào?
TS. Lê Thanh Đức: Ung thư vú là loại ung thư phổ biến đối với nữ giới trên toàn thế giới, mỗi năm Việt Nam
có khoảng hơn 15.000 phụ nữ mắc bệnh căn bệnh này. Trung bình cứ khoảng 100.000 người sẽ có 30 người bị mắc ung thư vú.
Điều đáng nói là ở các nước châu Á nói riêng và các nước đang phát triển nói chung thì bệnh đến ở giai đoạn muộn hơn. Các nước châu Á có xu hướng mắc bệnh ở độ tuổi già hơn so với các nước Âu Mỹ.
Bệnh nhân ung thư vú có độ tuổi trẻ hơn sẽ có các đặc điểm riêng và có tiên lượng khác so với bệnh nhân lớn tuổi. Để phát hiện sớm bệnh ung thư vú, cần lưu ý những triệu chứng sớm của bệnh. Đối với phụ nữ nên kiểm tra vú và nách hàng tháng, chúng ta nên tự khám sau khi sạch kinh khoảng hàng tháng.
Cùng với đó, phụ nữ phải tự mình đứng trước gương quan sát, dùng ban tay kiểm tra vú và hai bên nách xem có khối u nào bất thường hay không. Ngoài ra, nếu có chảy dịch bất thường ở đầu vú hoặc có dấu hiệu nào khác thường thì cần đến khám ngay tại các cơ sở y tế.
Đúng 10h, buổi giao lưu trực tuyến chính thức bắt đầu với sự góp mặt của TS.BS Lê Thanh Đức - Trưởng khoa Nội 5, Bệnh viện K Trung ương và PGS.TS.BSCC Trần Đình Toán - Viện trưởng viện Dinh Dưỡng lâm sàng.
|
Đại diện tòa soạn Nhà báo Vũ Đức Quang, Thư ký tòa soạn, Trợ lý Tổng thư ký tòa soạn Pháp luật Plus; Biên tập viên chuyên mục Sức khỏe - Đỗ Mỵ Châu phát biểu và tặng hoa khách mời giao lưu trực tuyến "Tọa đàm về phòng và điều trị ung thư vú". |
Điều trị ung thư vú hiện đã có bước tiến lớn về phương pháp điều trị như: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và kết hợp các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, sinh học (điều trị nhằm trúng đích) đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị bệnh. Tuy nhiên yếu tố then chốt vẫn là việc điều trị khi ung thư ở giai đoạn sớm.
|
Tọa đàm trực tuyến "Phòng và điều trị ung thư vú". |
Tự khám vú tại nhà là bước thăm khám đầu tiên và quan trọng giúp phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường ở vú. Theo đó, các chị em từ 20 tuổi có thể phát hiện sớm bất thường bằng cách tự khám vú tại nhà mỗi tháng một lần, ngay sau khi hết chu kỳ kinh nguyệt.
Ngoài việc tự thăm khám, phát hiện ung thư vú sớm thì các chị, em cũng cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày cùng chế độ luyện tập.
|
Ung thư vú đã và đang là căn bệnh gây trắc trở hàng đầu ở nữ giới. |
Để cung cấp những kiến thức cơ bản về việc phòng và điều trị ung thư vú, Tòa soạn Pháp luật Plus tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến "Phòng và điều trị ung thư vú" với sự tham gia của chuyên gia y tế TS.BS Lê Thanh Đức - Trưởng khoa Nội 5, Bệnh viện K Trung ương và PGS.TS. BSCC Trần Đình Toán - Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Lâm sàng.
Buổi tọa đàm trực tuyến diễn ra tại Tòa soạn Pháp luật Plus - số 6 đường Phan Kế Bính (kéo dài), phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Quý độc giả có thể gửi câu hỏi cho khách mời vào địa chỉ email của toà soạn: [email protected]. Hoặc qua Fanpage của Pháp luật Plus, đường dây nóng toà soạn: 0976161456 |