Bơ là một trong nhiều loại quả thường xuyên bị “ép” chín bằng thuốc. Chính vì vậy, để chọn được quả bơ chín và tươi ngon thì các bà nội trợ cũng cần phải có kiến thức.
Tin nên đọc
TP HCM: Thực phẩm "bẩn" bủa vây từng bữa ăn công nhân
Tỉnh Vĩnh Long đồng hành cùng thực phẩm sạch
Đồng hành cùng thực phẩm sạch: "Xúc Xích và Sức khỏe"
Vinh danh 2 nhãn hàng đảm bảo an toàn thực phẩm của Tân Hiệp Phát
Bơ là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho làn da, bơ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như sa lát, sinh tố, hoặc ăn kèm bánh mì.
Tuy nhiên để có thưởng thức được món ăn ngon miệng chúng ta cần chọn lựa được những quả bơ chín tự nhiên, bơ già và có chất lượng tốt để đảm bảo sức khỏe.
Vậy đã khi nào các bà nội trợ tự hỏi tại sao quả bơ bạn mua dù đã mềm rồi vẫn bị đắng? Bởi vì quả bơ không chín thực sự, nó là bơ non bị chín ép.
Nhiều bạn nghĩ rằng bơ đắng do nạo lấy cả phần xanh sát vỏ, nhưng với những quả bơ chín ngon, bạn có nạo hết thịt đến tận vỏ thì vẫn không bị đắng, thậm chí phần thịt bên ngoài còn rất béo và ngậy.
Hãy lưu ý một số mẹo dưới đây để lựa chọn bơ thật ngon:
- Vỏ: Thường thì loại bơ có vỏ xanh điểm lấm tấm chấm vàng có tỷ lệ bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn loại bơ tím.
Bơ sáp già thường có da căng bóng, cầm nặng tay, không ọp, lắc có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong. Đó thường là bơ gần chín, ngon. Tuy nhiên, nếu khi lắc hạt lăn nghe quá rõ thì trái bơ đó thịt sẽ mỏng.
- Hình dáng: Quả bơ dài thì thường hạt nhỏ hơn quả tròn nhưng lại nhiều xơ hơn bơ tròn.
- Cuống bơ: Nếu như cuống bơ to, mập mạp thì đó là bơ non. Cuống bơ đã có phần già, hơi khô lại rồi thì đó là bơ đã già, nên chọn.
Hoặc dùng tay ấn ngay chỗ cuống, nếu thấy mềm thì đó là trái bơ sắp chín, có thể ăn sau vài tiếng. Mặc dù phần đuôi chưa mềm nhưng nó sẽ chín dần về sau.
Khi ăn, nắn khắp quả bơ nếu thấy mềm tay thì mới bổ, vì nếu bổ khi bơ còn xanh thì bơ rất khó để chín lại.
|
Quả bơ là một trong những loại quả thường xuyên bị "ép" chín bằng thuốc. |
- Không lấy những quả sờ vào mềm nhũn, vì nó đã nẫu hỏng, hoặc cũng không còn hương vị thơm ngon nữa.
Quả bơ chín ngon có phần vỏ căng bóng nhưng vẫn hơi sần sùi, cầm chắc tay.