Hà Nội 20 °C
TP Hồ Chí Minh 28 °C
Hải Phòng 19 °C
Đà Nẵng 21 °C
Yên Bái 14 °C
  • Hà Nội Hà Nội 20°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 28°C
  • Hải Phòng Hà Nội 19°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 21°C
  • Yên Bái Hà Nội 14°C

Cách chế biến thực phẩm an toàn mùa nắng nóng

Dân sự & tố tụng dân sự
28/07/2018 14:34
Hoàng Duy
aa
Mùa hè thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus phát triển dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tăng cao. Chính vì vậy, cần lưu ý khi chế biến thức ăn.


Tin nên đọc

Mùa hè, thời tiết nóng và ẩm làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm do rác thải, nước thải và sự phát triển mạnh của côn trùng truyền bệnh, ruồi nhặng, chuột… là vấn đề đáng lo ngại về sức khỏe đối với một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng.

Nhất là đối với người có thói quen sử dụng thức ăn đường phố, thực phẩm chín ở những cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố do ô nhiễm thực phẩm, thức ăn chín.

Bên cạnh đó, hành vi không bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm đang trở thành nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cộng đồng.

Theo kết quả điều tra của Cục An toàn thực phẩm, kiến thức của các nhóm đối tượng người sản xuất, kinh doanh, người chế biến và người tiêu dùng thực phẩm đang được nâng cao đáng kể nhưng “thực hành đúng” về an toàn thực phẩm còn khá hạn chế.

Thói quen “đơn giản” trong việc lựa chọn nguyên liệu thực phẩm, biện pháp chế biến, che đậy, bảo quản thực phẩm sau chế biến… tại các đám cưới/giỗ; không tuân thủ các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể… thì sẽ gia tăng nguy cơ xảy ra ngộ độc, bệnh truyền qua thực phẩm và các sự cố ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Cách chế biến thực phẩm an toàn mùa nắng nóng

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh được ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định.

Đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm; bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, nên thực hiện “ăn chín, uống sôi”.

Đối với việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh phải chú ý cả hai mặt “Lợi – Hại” của chiếc tủ lạnh.

Tủ lạnh chỉ có tác dụng làm chậm sự biến chất của thực phẩm; hạn chế sự sinh sôi và phát triển của vi sinh vật do cơ chế giảm nhiệt độ và độ ẩm.

Nếu đưa quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, không khí lạnh không lưu thông được; nhiệt độ ngăn mát, ngăn đá không đảm bảo; thực phẩm không vệ sinh, sơ chế trước khi bảo quản trong tủ lạnh; thực phẩm sống để lẫn thức ăn chín… sẽ làm gia tăng ô nhiễm thực phẩm, làm cho thực phẩm nhanh hỏng.

Như vậy, để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc và bệnh truyền qua thực phẩm thì người tiêu dùng cần nắm được những kiến thức cơ bản, trách nhiệm trong bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, cũng như cách bảo quản thực phẩm.

Bên cạnh đó, người sản xuất, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm, kinh doanh mặt hàng ăn uống phải có trách nhiệm, đạo đức cao trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm để góp phần phòng tránh hiệu quả ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cả cộng đồng.

Cách chế biến thực phẩm an toàn mùa nắng nóng

Khuyến cáo thực hiện: 10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn

1. Chọn thực phẩm an toàn.

2. Nấu kỹ thức ăn.

3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.

4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín.

5. Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn.

6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín.

7. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ.

8. Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ.

9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác.

10. Sử dụng nguồn nước sạch.

Xử lý khi có ngộ độc thực phẩm

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, phải đình chỉ việc sử dụng thực phẩm nghi ngờ và niêm giữ toàn bộ thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.

Vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị ngộ độc thực phẩm và thực hiện chế độ cách ly nghiêm ngặt đề phòng sự lây lan của dịch bệnh.

Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, nhặng, gián, chuột… và các hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y tế.

bài liên quan
UBND TP Hồ Chí Minh nói gì về việc kết thúc hoạt động của Sở An toàn thực phẩm?

UBND TP Hồ Chí Minh nói gì về việc kết thúc hoạt động của Sở An toàn thực phẩm?

UBND TP.HCM cho rằng việc kết thúc nhiệm vụ của Sở An toàn thực phẩm thể hiện sự cân nhắc kỹ lưỡng của TP.HCM trong việc sắp xếp lại bộ máy tổ chức cho phù hợp với điều kiện thực tế.
Đề xuất tăng mức xử phạt với mục tiêu giảm vi phạm an toàn thực phẩm

Đề xuất tăng mức xử phạt với mục tiêu giảm vi phạm an toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề quan trọng liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người dân. Mặc dù đã có nhiều chế tài xử phạt, nhưng hiệu quả chưa đủ mạnh để răn đe.
Thanh tra Sở Y tế Hà Nội xử phạt 7 cơ sở vi phạm quy định an toàn thực phẩm

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội xử phạt 7 cơ sở vi phạm quy định an toàn thực phẩm

Để bảo vệ sức khỏe của người dân, thời gian qua, cơ quan chức năng của Hà Nội đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống.
Hà Nội đã có 656 đoàn thanh tra về an toàn thực phẩm

Hà Nội đã có 656 đoàn thanh tra về an toàn thực phẩm

Trong năm 2024, toàn TP Hà Nội đã thành lập 656 đoàn kiểm tra, hậu kiểm cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.
Bí mật trong xe ô tô Mada BT50 vừa bị bắt giữ tại vùng biên Móng Cái

Bí mật trong xe ô tô Mada BT50 vừa bị bắt giữ tại vùng biên Móng Cái

Qua khám phương tiện Công an TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh phát hiện bên trong khoang xe ô tô có 900kg thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Hà Nội phấn đấu 100% hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm được xử lý theo quy định

Hà Nội phấn đấu 100% hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm được xử lý theo quy định

UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) tình hình mới trên địa bàn thành phố.
Mới nhất
Đọc nhiều
Tăng thêm 5% thuế đối với một số mặt hàng từ ngày 1/1/2025

Tăng thêm 5% thuế đối với một số mặt hàng từ ngày 1/1/2025

Mười ba mã hàng hóa sẽ có mức thuế suất thuế xuất khẩu là 20% kể từ ngày 1/01/2025.
Cộng đồng Doanh nghiệp huyện Đông Hải phát triển nhanh cả về lượng và chất

Cộng đồng Doanh nghiệp huyện Đông Hải phát triển nhanh cả về lượng và chất

Chiều 26/12, UBND huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) tổ chức Đại hội thành lập Hội Doanh nghiệp huyện Đông Hải lần thứ I, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
"Mọi người, mọi nhà đều có Tết", không ai bị bỏ lại phía sau

"Mọi người, mọi nhà đều có Tết", không ai bị bỏ lại phía sau

Mới đây, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị số 38-CT/TU về việc tổ chức phục vụ Tết Ất Tỵ năm 2025 trên địa bàn Thành phố.
Tin bài khác
"Mọi người, mọi nhà đều có Tết", không ai bị bỏ lại phía sau

"Mọi người, mọi nhà đều có Tết", không ai bị bỏ lại phía sau

Mới đây, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị số 38-CT/TU về việc tổ chức phục vụ Tết Ất Tỵ năm 2025 trên địa bàn Thành phố.
Sự khiêm tốn và trân trọng những gì mình đang có

Sự khiêm tốn và trân trọng những gì mình đang có

Trong cuộc sống, có những người sở hữu khối tài sản khổng lồ, tận hưởng cuộc sống xa hoa và tin rằng sự giàu có của họ sẽ tồn tại mãi mãi. Tuy nhiên, cuộc đời luôn chứa đựng những biến cố khó lường, và không ai có thể đảm bảo rằng tài sản hay địa vị sẽ bền vững theo thời gian.
Bến Tre: Phát hiện ổ dịch thủy đậu hơn 80 ca tại một công ty may

Bến Tre: Phát hiện ổ dịch thủy đậu hơn 80 ca tại một công ty may

Theo báo cáo Sở Y tế tỉnh Bến Tre, công ty may mặc này đã ghi nhận tổng cộng 83 ca mắc thủy đậu, riêng trong ngày 23/12 ghi nhận 75 ca.
Công bố các loại chứng chỉ ngoại ngữ được miễn thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Công bố các loại chứng chỉ ngoại ngữ được miễn thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố danh sách 20 loại chứng chỉ ngoại ngữ được xét miễn thi môn Ngoại ngữ trong Kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025.
Quy định mới về kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng

Quy định mới về kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 158/2024/NĐ- Cp quy định về hoạt động vận tải đường bộ, trong đó có nhiều quy định mới liên quan đến kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng.
Hà Nội công bố tình huống khẩn cấp nứt mặt đê Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ

Hà Nội công bố tình huống khẩn cấp nứt mặt đê Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc công bố tình huống khẩn cấp nứt mặt đê Ngọc Tảo trên địa bàn huyện Phúc Thọ và ban hành Lệnh xây dựng công trình khẩn cấp để ngăn chặn tình trạng nứt mặt đê Ngọc Tảo.
Quy định mới về điều kiện kinh doanh của cơ sở đào tạo lái xe ô tô có hiệu lực từ ngày 1/1/2025

Quy định mới về điều kiện kinh doanh của cơ sở đào tạo lái xe ô tô có hiệu lực từ ngày 1/1/2025

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 160/2024/NĐ-CP về hoạt động đào tạo và sát hạch lái xe, trong đó quy định cụ thể về điều kiện kinh doanh của cơ sở đào tạo lái xe ô tô.
Khi nào con người mới thực sự “ổn”?

Khi nào con người mới thực sự “ổn”?

Người ta thường an ủi nhau rằng: “Mọi việc rồi sẽ qua, mọi chuyện khó khăn rồi sẽ ổn thôi.” Đó là những lời nói đầy hy vọng, mang theo niềm tin rằng thời gian có thể chữa lành tất cả. Nhưng giữa vòng xoay không ngừng của cuộc sống, khi nhìn xung quanh, ta tự hỏi: “Bao giờ thì con người mới thực sự ổn?”
Không khí lạnh tiếp tục bao phủ miền Bắc, vùng núi nhiều nơi rét đậm, rét hại

Không khí lạnh tiếp tục bao phủ miền Bắc, vùng núi nhiều nơi rét đậm, rét hại

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại, nhiệt độ dưới 10 độ C.
Thủ tướng: "Cương quyết xóa cơ chế xin - cho, loại bỏ quy định cản trở phát triển"

Thủ tướng: "Cương quyết xóa cơ chế xin - cho, loại bỏ quy định cản trở phát triển"

Tại hội nghị diễn ra vào chiều ngày 25/12, nhấn mạnh thể chế phải đi trước, mở đường cho những đột phá phát triển, Thủ tướng yêu cầu phân cấp, phân quyền mạnh mẽ, cương quyết xóa bỏ cơ chế và không tạo ra hệ sinh thái xin - cho...