Trong năm 2024, ngành nuôi tôm trong tỉnh Cà Mau còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Do đó, để giúp người dân cải thiện sản xuất, nâng cao năng suất tôm nuôi gắn với bảo vệ môi trường, ngành chức năng tỉnh đã tích cực khuyến cáo, triển khai nhiều giải pháp thiết thực, nhằm tăng năng suất, sản lượng, chất lượng hơn nữa ngành hàng chủ lực của tỉnh.
Năm 2024, sản lượng tôm Cà Mau ước đạt 252.000 tấn, bằng 99,6% kế hoạch, tăng 4,5%. |
Đến nay, tỉnh Cà Mau có tổng diện tích 280.000 ha nuôi tôm nước lợ, với cơ cấu 5 loại hình nuôi gồm: Nuôi tôm quảng canh cải tiến, tôm siêu thâm canh, tôm – lúa, tôm – rừng và một số loại hình nuôi khác…
Trước những khó khăn trên, ngành Nông nghiệp tỉnh Cà Mau đã chủ động đề ra nhiều giải pháp nhằm giúp người nuôi tháo gỡ khó khăn. Đặc biệt, với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp lãnh đạo, chính quyền, sự đồng thuận của người dân và sự phối hợp có hiệu quả giữa các cơ quan chuyên môn, quản lý nên kết quả sản xuất tôm trên địa bàn tỉnh được duy trì và phát triển khá ổn định.
Năm 2024, sản lượng tôm Cà Mau ước đạt 252.000 tấn, bằng 99,6% kế hoạch, tăng 4,5%. Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu đạt 1.265 triệu USD, vượt 1,2% kế hoạch, tăng 5,2%.
Để cải thiện năng suất, nâng cao chất lượng tôm nuôi thời gian tới, ông Nguyễn Công Quốc - Phó Trưởng phòng Quản lý nuôi trồng thủy sản, Chi Cục thủy sản tỉnh Cà Mau (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) khuyến cáo: “Người nuôi tôm gia cố lại các bờ bao của công trình nuôi đảm bảo không bị sạt lở, tràn bờ khi triều cường, nước dâng... Đồng thời, luôn tuân thủ thực hiện quy trình nuôi kiểm soát chặt chẽ ở tất cả các khâu từ chuẩn bị ao nuôi đúng kỹ thuật, chọn tôm giống có chất lượng tốt và tăng trưởng nhanh, quản lý và chăm sóc tôm nuôi. Qua đó, hạn chế rủi ro, thiệt hại tôm, góp phần tiết kiệm được chi phí sản xuất hạ giá thành sản phẩm”.
Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp tỉnh Cà Mau cũng chỉ đạo tăng cường hướng dẫn cho các hộ nuôi tôm hạn chế rủi ro và áp dụng quy trình nuôi tôm thích hợp vào mùa nghịch, trong điều kiện bất lợi về thời tiết. Mặt khác, các hộ nuôi tôm tăng cường công tác giám sát dịch bệnh để kịp thời phát hiện, xử lý triệt để, hạn chế thiệt hại cho hộ nuôi và không làm lây lan dịch bệnh trên diện rộng.
Theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp Cà Mau, người nuôi tôm tuân thủ thực hiện quy trình nuôi kiểm soát chặt chẽ ở tất cả các khâu từ chuẩn bị ao nuôi đúng kỹ thuật, chọn tôm giống có chất lượng tốt. |
Để định hướng cho người nuôi tôm, ông Châu Công Bằng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, cho biết: “Để thúc đẩy ngành tôm phát triển mạnh mẽ hơn nữa, người nuôi tôm cần triển khai thực hiện có hiệu quả các khuyến cáo của ngành Nông nghiệp.
Tiếp tục tăng cường củng cố và thành lập mới các chuỗi liên kết sản xuất khép kín ngành hàng tôm, thông qua chuỗi liên kết sản xuất sẽ giúp hộ nuôi hạn chế được chi phí phát sinh do vật tư nuôi tôm đầu vào tăng giá.
Người nuôi tôm cần tăng cường công tác quản lý, kiểm tra và kiểm soát chặt chẽ nguồn tôm giống, thức ăn tôm, hóa chất, chế phẩm sinh học được sản xuất và lưu thông trên địa bàn tỉnh.
Triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách về thu hút đầu tư; chính sách sử dụng đất, mặt nước; chính sách đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; chính sách về tín dụng; chính sách khuyến khích phát triển hợp tác liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp”.