Thông tin cho rằng, cá hồi nuôi rất độc hại, thậm chí có nhiều chất gây ung thư khiến không ít người tiêu dùng hoang mang. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là thông tin không có cơ sở khoa học, chỉ là tin đồn hoặc những nghiên cứu phiến diện.
Tin nên đọc
Khẩn cấp thu hồi cá hồi nhiễm khuẩn gây viêm màng não
Bạc Liêu: Bắt giữ 3 lãnh đạo Công ty Cổ phần thủy sản Minh Hiếu
Huế: Người nuôi trồng thủy sản thất bát vì sản phẩm bị “rút ruột”?
Cà Mau: Bắt quả tang bơm tạp chất vào tôm tại công ty thủy sản
Cá hồi nuôi độc nhất thế giới!?
Trong mấy ngày gần đây, dự luận rất lo lắng về thông tin do Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đưa ra rằng: Cá hồi nuôi là thực phẩm độc hại nhất thế giới.
Theo đó, nguồn gốc trong chất độc của cá hồi nuôi không phải từ thuốc trừ sâu hay thuốc khàng sinh mà chính từ những viên thức ăn khô cho cá. Loại thức ăn viên dành cho cá hồi được cho là bị nhiễm hóa chất công nghiệp, có chứa độc tố dioxin, PCB và chất ethoxyquin để bảo quản cho bột cá không mùi hôi dầu.
PCB ngấm dần vào đất, nguồn nước hoặc di chuyển tỏng không khí. Không những thế, nó còn “tích tụ” trong chất béo. Vì thế, cá càng béo như cá hồi thì càng chứa nhiều chất độc hại. Khi vào cơ thể, hợp chất PCB có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe con người như tác động đến hệ thần kinh (làm tê liệt, đau đầu, run rẩy chân tay), hệ sinh sản, phát sinh các khối u…
Trao đổi với KH&ĐS, TS Trấn Thị Dung, nguyên Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Quy hoạch Phát triển thủy sản cho biết, thức ăn cho cá hồi là thứ có hàm lượng đạm và chất béo rất cao.
Do hàm lượng đạm và chất béo trong loại thức ăn này rất cao nên các nhà sản xuất sẽ phải sử dụng nhiều chất bảo quản đối với thức ăn. Những yếu tố trên có thể làm cho thịt cá hồi nuôi bị nhiếm độc nếu cá được nuôi với mật độ dày, tỏng khi môi trường sống của chúng không đảm bảo.
Điều đó không có nghĩa là tất cả cá hồi nuôi đều bị nhiễm độc. Người dân không nên lo lắng, cần phải có thông tin nhiều chiều. Còn thông tin ăn cá hồi nuôi độc hại là chưa có dữ liệu khoa học nào chứng minh.
|
Cá hồi nuôi ở Việt Nam an toàn. Ảnh: minh họa |
“Cá hồi là nguồn dinh dưỡng quý, đương nhiên cá tự nhiên tốt hơn cá nuôi. Mỗi nước đều có khung giới hạn tồn dư hóa chất đối với các sản phẩm thủy sản. Nếu người nuôi sử dụng hóa chất được cho phép và tồn dư hóa chất trên sản phẩm vẫn tỏng giới hạn cho phép thì tức là nó an toàn đối với người tiêu dùng”. TS Nguyễn Tử Cương |
Cá hồi nuôi ở Việt Nam an toàn
TS Nguyễn Tử Cương, nguyên Cục trưởng Cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT cũng cho biết, quy tình nuôi cá hồi ở Việt nam cũng giống như những nước khác, đều phải đảm bảo các khâu khép kín với những tiêu chí sạch, an toàn là hàng đầu.
Nếu ở Na Uy, người ta nuôi cá hồi trên biển thì chúng ta dang nuôi cá hồi trên núi, nguồn nước sạch. Với kỹ thuật nuôi tháo đáy, người chăn nuôi có thể dễ dàng xả đáy khu vực nuôi cá theo định kỳ để đảm bảo môi trường nuôi cá luôn trong lành.
Mô hình này cũng đã được các chuyên gia quốc tế đến kiểm tra và khẳng định về các tiêu chí kỹ thuật. Thức ăn cho cá cũng phải được đảm bảo các tiêu chuẩn quy định.
Cho đến nay thì không có cơ sở nào để nói cá hồi không an toàn. Ngược lại, trong nỗi lo về thực phẩm bẩn không an toàn, cá hồi vẫn là một lựa chọn tốt của người sử dụng.
Theo các chuyên gia, cá hồi nhiều dầu mỡ, rất giàu omega-3 tốt cho tim. Khi chế biến, nên cắt phần da và mỡ cá hồi và nên chế biến bằng cách nướng để giám bớt chất béo, vì đây chính là những phần có chữa nhiều chất độc hại nhất nếu có. So sánh dinh dưỡng với các thực phẩm khác thì cá hồi luôn đạt mức tối ưu.
“Chắc chắn không có một nhà khoa học nào dám khẳng định ăn cá hồi gây ung thư. Thông tin trên tôi cho là xuất phát từ những mục đích khác chứ không phải xuất phát từu sức khỏe của người tiêu dùng.
Nếu chỉ là thông tin nhằm bôi xấu doanh nghiệp nhập và nuôi cá hồi gây hoang mang dư luận, thì cần được các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ. Những lợi ích mà thịt cá hồi đem lại cho sưc skhoer đén nay không cần phải chứng minh nữa.
Vấn đề là làm thế nào để có chế tài xử lý nghiêm minh những tin đồn thất thiệt kiểu này, tránh ảnh hưởng đến người chăn nuôi, gây hoang mang cho người tiêu dùng”, TS Nguyễn Tử Cương cho biết.