Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy Công an TP Cam Ranh đã triệt phá thành công một cơ sở chuyên thu mua thịt heo nái, chết, thối chế biến thành thịt nai, bò và heo rừng…
Tin nên đọc
Đề xuất kiểm tra ADN nguyên liệu sản xuất thực phẩm
Khỏe đẹp với thực phẩm Organic cao cấp
Đồng hành cùng Thực phẩm sạch: Đến Vân Đình thưởng thức vịt nướng trứ danh
5 thực phẩm ngày hè bẩn "kinh hoàng"
Chiều 29/7, Thiếu tá Nguyễn Tấn Vy, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy Công an TP Cam Ranh cho biết, Công an TP Cam Ranh đã tiến hành lấy mẫu trưng cầu giám định số thịt heo vừa được thu giữ tại cơ sở chế biến thực phẩm của gia đình ông Đặng Minh Dũng (sinh năm 1979, trú phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh) để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.
Theo tài liệu của cơ quan công an, cách đây khoảng 2 tháng, một số người dân trên địa bàn đã tố cáo cơ sở chế biến thực phẩm của gia đình ông Dũng có nhiều bất minh.
Cơ sở thường thu mua thịt heo nái đã già, chết hoặc bệnh từ nhiều địa phương về làm thành thịt nai, heo rừng và thịt bò trong một thời gian dài. Trong quá trình chế biến thực phẩm, cơ sở này còn gây mùi hôi thối, ảnh hưởng đến các hộ sinh sống xung quanh.
Sau nhiều ngày đeo bám địa bàn, các trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy Công an TP Cam Ranh đã xác định thông tin mà người dân cung cấp là chính xác. Hàng ngày, cơ sở của ông Dũng thường có 1 - 2 nhân công khò thịt heo nái già, chết, bệnh để “biến” thành những loại thịt đặc sản.
Trưa 27/7, một mũi trinh sát đang tập trung theo dõi phía trước cơ sở này thì phát hiện vợ ông Dũng là bà Phạm Thị Hoài (sinh năm 1987) chở thịt heo nái “quá đát” đã được chế biến thành các loại thịt đặc sản chạy về phía phường Cam Phúc Nam. Ập đến kiểm tra, các trinh sát thu được 6kg thịt “heo rừng”, “nai” mà bà Hoài khai đang mang đi bán cho một khách hàng ở phường Cam Phúc Nam.
Tại cơ quan công an, bà Hoài khai nhận, hơn 1 năm qua, bà cùng chồng thường xuyên thu mua thịt heo nái bệnh, già, chết, thối từ nhiều địa phương trong tỉnh và các tỉnh, thành khu vực phía nam.
“Mỗi lần chúng tôi thu gom khoảng 50 - 60kg thịt heo nái các loại rồi chuyển về bằng xe khách. Sau đó, chồng tôi thuê người dùng bình gas, máy khò để chế biến ban đầu. Công đoạn cuối cùng do chồng tôi tự làm là biến thịt heo đã được khò thành thịt nai, bò, heo rừng, tôi chỉ chịu trách nhiệm đưa đi tiêu thụ theo nhu cầu của khách hàng”, bà Hoài khai.
|
Một lượng lớn thịt heo nái đã được khò chờ chế biến thành đặc sản được phát hiện tại cơ sở của ông Dũng. |
Cũng theo bà Hoài, mỗi khi có khách đặt hàng với số lượng từ hơn 3kg thịt, gia đình bà sẽ giao tận nơi cho khách, số lượng nhỏ hơn thì khách phải đến nhà bà mua. Mỗi kg thịt sau khi được chế biến thành “đặc sản” được cơ sở này bán với giá từ 110.000 đồng đến 130.000 đồng tùy loại. Hơn 1 năm qua, nhiều nhà hàng tiệc cưới trên địa bàn TP Cam Ranh đã trở thành đầu mối tiêu thụ 3 loại “đặc sản” này.
Trước lời khai của bà Hoài, Công an TP. Cam Ranh đã mời đại diện các cơ quan liên quan gồm: Đội quản lý thị trường số 3, Trạm chăn nuôi và thú y Cam Ranh, Phòng Kinh tế Cam Ranh và Công an phường Cam Nghĩa đến cơ sở của ông Dũng để kiểm tra.
Tại hiện trường, lực lượng chức năng bắt quả tang ông Dũng đang tiến hành chặt thịt và một nhân công đang dùng máy khò để chế biến thịt heo nái. Sau một hồi chửi bới, ông Dũng đã xả một bình gas và dọa cho nổ bình để chống lại lực lượng chức năng. Lực lượng công an đã phải mời lãnh đạo phường Cam Nghĩa đến vận động ông Dũng hợp tác trong quá trình kiểm tra.
Tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ 131kg thịt heo “đặc sản” được cất giữ, bảo quản trong các tủ lạnh, thùng xốp, cùng nhiều dụng cụ, đồ vật tại cơ sở này. Tại thời điểm kiểm tra, ông Dũng không xuất trình được giấy phép kinh doanh, cũng giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số thịt heo này.
Hiện nay, Công an TP Cam Ranh đang củng cố hồ sơ để xử lý cơ sở của ông Dũng về các hành vi không có giấy phép kinh doanh, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất hàng giả và sử dụng chất cấm trong quá trình chế biến thực phẩm.