"Chuyên gia hành muối" chia sẻ bí quyết tạo nên món hành muối cực ngon ăn kèm những món ngày Tết.
Bà Đặng Thị Sim, 48 tuổi (Khoái Châu, Hưng Yên), một người có rất nhiều kinh nghiệm trong việc làm món hành muối chia sẻ bí quyết cách làm món hành muối cực ngon cho ngày Tết.
Bà Sim cho biết, để làm món hành muối ngon, thì loại hành chọn phải là loại hành tía, già, đều củ thì sau khi muối hành sẽ ngọt, giòn. Sau khi mua về phải ngâm hành vào nước gạo trong khoảng vài tiếng cho bụi ra bớt và để lớp vỏ bên ngoài tự bong, khi rửa sẽ sạch đất bám ở gốc hành.
Sau đó bóc bỏ lớp vỏ hành bong ở bên ngoài, cắt bớt rễ, để lại gốc hành. Nhưng cũng cần phải lưu ý là không cắt gốc thì sẽ tránh được việc hành bị nhũn, ủng.
Tiếp theo cho hành vào lọ cùng khoảng 2 lạng muối tinh/5kg hành, xóc đều, để trong khoảng 2 - 3 ngày. Trong quá trình ướp thỉnh thoảng xóc đều để hành ra hết nước đen.
Các công đoạn tiếp theo là đổ hành ra rổ, để ráo nước. Lúc này phần nước đen đã ráo hết, khi muối hành nước sẽ trong và thơm. Lấy một củ gừng rửa sạch, cạo vỏ, đập dập.
Sau đó pha đường với nước ấm cùng chút muối. Lúc này chỉ cho ít muối, nêm hơi nhạt vì hành đã có muối cho từ trước rồi.
Đổ nước vừa pha vào lọ, đổ hành và gừng vào khuấy đều, nước phải ngập hành, khuấy đều rồi nếm cho vừa đủ độ mặn ngọt và có mùi thơm của gừng. Nếu thấy nhạt thì cho thêm chút muối.
Đậy nắp kĩ để khoảng 1 tuần - 10 ngày là ăn được. Khi ăn phải nhớ là bóc lớp vỏ ngoài của hành đến khi thấy lớp hành trắng bên trong, cắt gốc. Trộn cùng vài miếng ớt cho hương vị thêm đậm đà.
Hành củ muối chua giòn, ăn cùng bánh chưng, thịt cá sẽ làm giảm đi độ ngấy của những món ăn nhiều đạm, béo này. Chính vì vậy, nó trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt trong ngày Tết.