Đến hẹn lại lên, vào những ngày này, trên các con phố như Hàng Buồm, Hàng Giấy, chợ Đồng Xuân, Hà Đông… bánh mứt kẹo “ba không” – không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng lại được bày bán tràn lan trên thị trường ở Hà Nội với giá siêu rẻ.
|
Bánh kẹo "ba không" với hình thức bắt mắt giá chỉ từ 30-40 nghìn/kg. |
Chỉ 30-40 nghìn/kg kẹo
Tại chợ Đồng Xuân – nơi được coi là thủ phủ của các mặt hàng tiêu dùng. Ngay tại lối vào cửa chính có tới hơn chục gian hàng bày la liệt các loại bánh kẹo mứt.
Phần lớn bánh kẹo ở đây đều được đựng trong bao nilon lớn, chỉ có duy nhất một mảnh giấy nhỏ bên trong ghi tên sản phẩm, một số có thêm địa chỉ sản xuất nhưng chỉ ghi tên huyện hoặc tỉnh, không rõ là cơ sở nào.
Các mặt hàng khác như hướng dương, hạt bí, kẹo rời,… thì hoàn toàn “ba không”. Thậm chí, những hộp ô mai không nhãn mác bị vứt lăn lóc dưới đất.
Theo quan sát của phóng viên, bánh mứt kẹo phục vụ tết Nguyên đán năm nay phong phú về chủng loại, màu sắc rất bắt mắt mà giá cả lại “bình dân” khiến những mặt hàng này bán rất chạy.
Đơn cử như 1 kg kẹo trái cây có giá 30.000 đồng; các loại bánh có giá từ 40-50.000 đồng; hạt hướng dương 40-60.000 đồng/kg tùy loại; các loại ô mai có giá 50-60.000 đồng/kg; nho khô 85.000 đồng/kg…
“Nếu lấy về tỉnh lẻ bán thì nên lấy mặt hàng hạng trung giá 30-50.000 đồng sẽ dễ bán, phù hợp túi tiền người tiêu dùng. Khách của chị chủ yếu nhập loại này, mỗi ngày chị bán vài tạ”, chj Lan, chủ cửa hàng tai chợ Đồng Xuân giới thiệu.
Cũng theo chị Lan, tất cả bánh kẹo, ô mai hay các loại hạt ở đây đều được bán dưới hình thức kg. Mỗi túi thường 5kg, khách mua về bán cân hoặc mua túi nhỏ về đóng mỗi gói 2-3 lạng. Cửa hàng sẽ tặng tập chữ “Chúc mừng năm mới” để các đại lý cho vào từng túi nhỏ.
Một tiểu thương quê Bắc Giang lên Hà Nội lấy hàng cho biết, chị thường xuyên lấy hàng ở chợ Đồng Xuân, mỗi lần lấy vài tạ rồi mang về đổ buôn cho các cửa hàng tạp hóa. Khi được hỏi về nguồn gốc xuất xứ, chị thản nhiên trả lời “ở quê họ không mấy quan tâm đến hãng nào sản xuất, chỉ cần màu sắc đẹp, giá rẻ là được rồi”.
|
Ô mai với màu xanh, đỏ, tím, vàng… được đựng trong khay, chậu bày bán tại chợ Đồng Xuân không có ngày sản xuất, hạn sử dụng. |
Hàng trôi nổi mang nhãn mác “chất lượng cao”
Mấy năm trở lại đây, người tiêu dùng có tâm lý e ngại hàng Trung Quốc. Nắm bắt điểm này nên khi được hỏi về nguồn gốc xuất xứ, các tiểu thương đều khẳng định, không có hàng của Trung Quốc.
Trong vai một người có nhu cầu mua bánh kẹo số lượng lớn, chúng tôi đã nhận được rất nhiều lời chào hàng và quảng cáo sản phẩm từ các chủ quầy.
Điều đặc biệt là hầu hết các chủ quầy đều có những thông tin về mặt hàng của mình giống nhau, như: “Hàng nguồn gốc từ Việt Nam, yên tâm mua về ăn Tết”, “Giá hợp lý, mua càng nhiều giá càng rẻ”.
Khi được hỏi về xuất xứ của các loại bánh kẹo trên, người chủ quầy chỉ trả lời cho qua: “Phần lớn là làm ở Việt Nam thôi, kẹo bảo đảm chất lượng, ăn thoải mái, đừng lo”.
Tiếp tục “truy vấn”, chúng tôi hỏi, trên bao bì ghi chữ Trung Quốc nhưng vẫn được giới thiệu là hàng Việt? Nghe vậy, bà chủ thay đổi sắc mặt, nhìn chúng tôi chằm chằm rồi nói: “Người có tiền thì họ đã vào siêu thị lớn mua chứ không phải ra đây. Hàng này chủ yếu phục vụ bình dân, tiền nào của nấy nên thắc mắc nhiều làm gì!”.
Một mặt hàng không thể thiếu trong những ngày Tết là ô mai nhưng việc nhập nhèm nguồn gốc, chất lượng sản phẩm khiến khách hàng không khỏi lo lắng những sản phẩm này có đảm bảo chất lượng an toàn cho người sử dụng hay không?
Theo quan sát của phóng viên, ô mai với màu xanh, đỏ, tím, vàng… được đựng trong khay, chậu bày bán tại chợ Đồng Xuân không có ngày sản xuất, hạn sử dụng. Tại quầy hàng, chủ quầy chỉ dán nhãn tên và giá tiền của các loại ô mai để phân biệt như mơ, mận, me, gừng, táo... Nhưng khi được hỏi về cơ sở sản xuất, chúng tôi đều nhận được những câu trả lời giống nhau: “Là ô mai Hàng Đường đấy, yên tâm đi”.
Cùng với các loại hàng hóa không nhãn mác, trên thị trường còn bán nhiều loại bánh, mứt, kẹo mang thương hiệu những loại hàng cao cấp trong nước, nhưng giá lại rẻ có khi chỉ bằng một nửa giá hàng của công ty sản xuất bán ra.
Chưa kể nhiều loại sản phẩm cao cấp cũng mang mác nhập khẩu từ châu Âu nhưng thực chất sản xuất tại các nước châu Á và đóng gói tại Việt Nam, dĩ nhiên, chất lượng nội nhưng vẫn bán giá ngoại.
Dịp Tết cũng là thời điểm nhiều hàng sắp hết hạn hoặc đã hết hạn được tung ra tiêu thụ, nếu người tiêu dùng không chú ý, sẽ dễ mua phải sản phẩm đã hỏng, đã nấm mốc hoặc quá hạn sử dụng.