Những nội dung chính: Phim hài Tết phản cảm gây tranh cãi; Hoa Tết nét đẹp xen lẫn truyền thống và hiện đại; Văn hóa ẩm thực các dân tộc.
Phim hài Tết phản cảm gây tranh cãi
Mới đây, trailer của phim Hài tết "Tỷ phú đè đại gia" được ra mắt, ngay từ đầu đã được khẳng định "Cảnh phim sexy nhất" kèm theo đó là sự xuất hiện của nhiều hình ảnh nhạy cảm khoe thân.
Ngay khi đăng tải, video bị chỉ trích là quá dung tục, phản cảm, đặc biệt là với dự án hài Tết thường có nhiều đối tượng khán giả theo dõi, bao gồm trẻ nhỏ. Không ít khán giả đánh giá nhà sản xuất quá lạm dụng cảnh nóng, gây sốc để câu khách.
Đây chỉ là một trong những ví dụ của trào lưu Hài tết gần đây, bên cạnh đó còn có nhiều sản phẩm được cho rằng đang mang câu chuyện nhạy cảm để gây ra tiếng cười thô tục. Đông đảo khán giả không đồng tình và cho rằng đã đến lúc các nhà làm phim cần phải nghiêm túc đánh giá lại và mang đến cho khán giả một món ăn tinh thần nhân văn và ý nghĩa hơn.
Hoa Tết, nét đẹp xen lẫn truyền thống và hiện đại
Hoa mai đỏ – hoa tết may mắn
Hoa mai đỏ có hình dáng đẹp như hoa đào, cực kỳ sai hoa với sắc đỏ tươi tắn đem đến may mắn và niềm vui, tượng trưng cho ước vọng bình yên, mang đến tài lộc cho ngôi nhà đầu năm mới. Hình dáng cây nhỏ xinh, mảnh mai, yểu điệu, giàu tính nghệ thuật rất dễ trang trí ở bất kỳ nơi đâu: ban thờ, bàn tiếp khách, cửa ra vào….Hoa mai đỏ đêm cụp lại ngày mở ra nên cực bền, khi nụ đến khi hoa tàn được khoảng 2 tháng biểu hiện không khí xuân như được kéo dài mãi.
Hoa thược dược
Là loài hoa truyền thống được ưa chuộng trưng vào dịp tết, hoa thược dược mang ý nghĩa mang đến thành công và may mắn cho gia đình. Hoa bền và lâu tàn còn thể hiện sức sống mạnh mẽ, niềm vui lâu dài. Những chậu hoa thược dược lùn với dáng nhỏ xinh, cánh hoa xếp xoáy ấn tượng, có chiều sâu thường được trồng trong những chậu sứ sang trọng trưng ở bàn tiếp khách, bàn học, ban công, kệ ti vi, bàn ăn, quầy lễ tân…. mang đến vẻ đẹp vô cùng sinh động tươi vui.
Hoa thủy tiên đem đến may mắn, cát tường
Vài năm trở lại đây thú chơi hoa thủy tiên trở lại với người dân Hà Nội sau vài năm bị lãng quên. Nằm trong bộ sưu tập các loài hoa mang đến nhiều tài lộc, may mắn, thịnh vượng cho chủ nhân, vẻ đẹp cao quý, thanh tao, sang trọng của thủy tiên chinh phục được rất nhiều người. Một củ thủy tiên được cắt gọt nghệ thuật còn là thú chơi tao nhã của nhiều người, trưng trên bàn tiếp khách vừa đem lại không gian sống động vừa trừ tà, mang đến cát tường, vượng khí.
Hoa đỗ quyên truyền thốngMặc dù phải cạnh tranh nhiều với các loại hoa đỗ quyên Trung Quốc có vẻ đẹp mĩ miều, rực rỡ,mang đậm chất công nghiệp nhưng đỗ quyên truyền thống vẫn khẳng định được đẳng cấp của mình. Sắc đỏ, hồng tự nhiên, tươi tắn bền vững của đỗ quyên tượng trưng cho sự thành đạt, may mắn và phú quý, hóa giải khí xấu mang đến vượng khí, an lành cho gia đình mà loại hoa công nghiệp không có được.
Văn hóa ẩm thực các dân tộc
Dân tộc Mông
Ngày 25, 26 tháng Chạp, người Mông bắt đầu nghỉ ngơi, chuẩn bị đón Tết. Khi đó, họ phong tất cả các công cụ sản xuất lại, ví dụ như các lò rèn phải làm lễ đóng lò, cối xay ngô tháo ra, dán một tờ giấy bản lên rồi làm lễ với gà, bánh ngô, rượu. Với họ, ba món không thể thiếu là thịt và rượu và bánh ngô.
Trong ngày Tết, nhất thiết mỗi nhà phải có một mâm bánh dầy được làm từ những hạt gạo nếp nương do chính tay người Mông làm ra. Vào những ngày Tết, tuỳ thuộc vào mỗi xóm, bản, người Mông lại tổ chức thi giã bánh dầy. Nhà nào làm được bánh dầy vừa dẻo, vừa thơm, lại đẹp thì sẽ được thưởng. Phần thưởng có khi chỉ là những tiếng vỗ tay, hoặc chính mâm bánh dầy đó.
Dân tộc Nùng
Không làm lễ tiễn ông Công, ông Táo lên trời ngày 23 tháng Chạp như người Kinh nhưng nhưng không vì thế người Nùng sửa soạn cho ngày tết kém phần rôm rả. Ngoài bánh chưng được coi là lễ vật, họ còn có bánh cao (còn gọi là bánh khảo). Đa phần các nhà tự làm lấy, qua đó người khách có thể đánh giá được tài nghệ của gia chủ. Ngoài ra còn có bánh tro. Bánh được làm cầu kỳ, trong suốt như mật ong, khi ăn chấm với mật.
Dân tộc Chăm và Khơ me
Bánh gừng là loại bánh truyền thống độc đáo được dùng trong những ngày lễ hội, Tết cổ truyền... Bánh có hình dạng Bánh củ gừng được làm từ hỗn hợp bột gạo nếp, đường, trứng gà và men rượu. Bột gạo nếp đem trộn với trứng gà cùng men rượu rồi đem giã quyện. Với bàn tay khéo léo của những người phụ nữ Chăm bánh sẽ được nặn thủ công thành hình giống củ gừng.
Bánh củ gừng sau khi chiên dầu được nhúng vào nước đường để bánh bóng mịn và không bị cong. Công đoạn cuối cùng trong quá trình làm bánh củ gừng là gắp từng chiếc lên mâm phơi khô trong khoảng 10-15 phút để tăng độ giòn cứng.