Thời điểm hiện nay khi thời tiết đang có sự thay đổi đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chúng ta, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Vì vậy, trong bản tin tuần này, chúng tôi xin gửi đến quý vị và các bạn những kiến thức cần thiết để phòng tránh dịch bệnh, đặc biệt là dịch tay chân miệng.
Tin nên đọc
Bản tin Sức khỏe và Tiêu dùng Plus: Những cảnh báo cần thiết trong việc mua, sử dụng "thần dược" giảm cân
Bản tin Sức khỏe & Tiêu dùng Plus: Sỏi thận và những hiểm họa khó lường!
Bản tin Sức khỏe Plus 8/4/2016
Bản tin Sức khỏe Plus ngày 25/3/2016
Bản tin Sức khỏe và Tiêu dùng Plus
Nội dung bản tin:
Điểm tin 24/7
Cơ hội tầm soát ung thư vú miễn phí tại Bệnh viện K
Ung thư vú là một trong những căn bệnh ung thư phố biến ở phụ nữ. Đặc biệt trong những năm gần đây, căn bệnh này đang có dấu hiệu trẻ hóa
Theo báo cáo của các Trung tâm ghi nhận ung thư, năm 2018 có 164.671 số ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú chiếm 15.229 ca (9,2%).
Tuy nhiên, đây là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp, việc phát hiện càng sớm thì việc điều trị đơn giản, hiệu quả, tỷ lệ chữa khỏi cao và chi phí điều trị thấp.
Để hạn chế tình trạng ung thư vú gia tăng và nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư vú. Đồng thời hưởng ứng tháng phòng chống ung thư vú thế giới và kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2018), vào thứ 7 (ngày 13/10; 20/10; 27/10 và ngày 03/11) bệnh viện K phối hợp với Quỹ Ngày mai tươi sáng tổ chức khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú cho 2400 phụ nữ tại cơ sở Quán Sứ và cơ sở Tân Triều. Mỗi ngày khám tầm soát cho 300 người/cơ sở.
Trào lưu giảm cân bằng cách cắt giảm tinh bột đang gây sốt
Thời gian gần đây, nhiều chị em truyền tai nhau cách giảm cân độc đáo. Đó là cách cắt giảm toàn bộ lượng tinh bột trong các bữa ăn.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, việc cắt giảm lượng tinh bột sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể.
Cụ thể, theo Bác sĩ Trần Khánh Vân, Khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia chia sẻ, việc tăng và giảm cân phụ thuộc năng lượng ăn vào và năng lượng tiêu hao.
Năng lượng tiêu hao cho chuyển hóa cơ bản và hoạt động hằng ngày. Khi có cân bằng năng lượng thì cân nặng sẽ ổn định nhưng khi năng lượng hấp thụ vượt quá sẽ dẫn đến tích tụ và tăng cân. Nếu bạn cắt chế độ ăn tinh bột và chất đạm, tức là đầu vào không có mà cơ thể vẫn phải tiêu hao thì chắc chắn sẽ giảm cân nhưng điều này sẽ không tốt cho cơ thể.
Đã có nghiên cứu cho thấy những người sống mà không ăn tinh bột tuổi thọ thấp hơn người ăn có tinh bột. Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng quốc gia, một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng là protein (chất đạm) chiếm 13%-20%, lipid (chất béo) từ 20%- 25% còn glucid (tinh bột, đường) đạt từ 55%-65%.
Thực tế đã chứng minh rằng nếu thực hiện chế độ ăn không bảo đảm nhu cầu năng lượng hay chế độ giảm cân low carb (chế độ ăn cắt giảm chất bột đường) mà khá nhiều người đang thực hiện thì cơ thể buộc phải huy động protein, mỡ tự thân để bảo đảm năng lượng cho các hoạt động.
Tuy nhiên, trong quá trình chuyển hóa một phần mỡ thừa sẽ tích lũy trong gan và lâu dần gây tình trạng gan nhiễm mỡ, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Để giảm cân phải bảo đảm năng lượng tiêu hao nhiều hơn năng lượng ăn vào.
Chuyên mục “Khỏe cùng chuyên gia”
Chủ đề “Những điều cần biết về dịch tay chân miệng”, bác sĩ khách mời là TS.BS Nguyễn Văn Lâm, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương.