Là một làng nhỏ thuộc xã Bảo Khê, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, làng Cao Thôn được biết đến là cái nôi của nghề làm hương truyền thống.
Tin nên đọc
Văn Miếu chỉ quét vôi để bảo tồn chứ không sơn mới
Từ 1/1, ra rạp xem phim khán giả phải mang theo CMND, thẻ căn cước
Vedan Việt Nam tự hào tôn vinh nhân viên gắn bó 20 năm
2016 đánh dấu sự trở lại của Văn hóa đọc
Về làng hương thôn Cao Thôn một ngày đầu Đông, dưới cái nắng hanh hao trên con đường làng, đâu đâu cũng thấy phủ kín các phên tre phơi hương, mùi thơm của các loại thảo mộc quyện vào gió quẩn mãi không tan.
|
Hương Cao Thôn có mùi thơm đặc trưng, nhẹ mà thanh, không sực mùi nhưng lại phảng phất rất lâu. |
|
Tăm hương sau khi nhúng màu sẽ được đem đi phơi khô. |
Giáp tết là thời điểm bận rộn nhất của người dân làng nghề làm hương thôn Cao Thôn. Để có được những cây hương chất lượng tốt, mùi thơm đặc trưng, hình thức đẹp và đặc biệt là cháy đều lại đậu tàn, người dân nơi đây phải cực kỳ cẩn trọng trong khâu chọn và pha trộn nguyên liệu làm "thịt" hương.
Tùy từng cách pha chế thảo mộc của người thợ cộng với bí quyết gia truyền mà mỗi hộ gia đình có loại hương cho mùi thơm đặc trưng. Tuy nhiên, nguyên liệu chính để tạo nên thương hiệu hương Cao Thôn vẫn là các loại cây thảo mộc được nghiền nhỏ như hồi, quế, trầm, tùng bạch chỉ, đinh hương, trắc bách diệp...
|
Các công đoạn từ pha chế thuốc, se, nén đều phải tiến hành bằng phương pháp thủ công. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, làng hương Cao Thôn đã đưa máy móc vào sản xuất. |
|
Duy chỉ có hương vòng vấn "quấn" bằng tay. |
Vừa tiếp chúng tôi, cô Hường liên tục bận rộn với các cuộc điện thoại đặt hàng từ các đầu mối, cô cho biết: "Những ngày thường, nhà tôi chỉ cần từ 5-8 nhân công, nhưng vào dịp cận tết, mùa lễ hội, số nhân công phải thuê tăng lên gấp 3, thậm chí là gấp 4 mới kịp làm hàng giao cho các đầu mối".
Hiện nay, phần lớn các hộ gia đình làm hương ở Cao Thôn đã sử dụng máy móc vào một số công đoạn làm hương. Ngay cả công đoạn se "thịt" hương vào tăm hương cũng đã chuyển sang làm bằng máy để tránh bị hỏng và tiết kiệm thời gian, duy chỉ có hương vòng là vẫn làm bằng tay.
|
Nén hương làm xong được đem phơi trên giàn, nắng gió sẽ làm hương khô, màu sắc đẹp mà giữ nguyên mùi thơm. Trời nắng thì phơi một ngày, trời râm thì hai, ba ngày. Họ tránh đưa hương qua lửa vì như thế hương sẽ bị mất mùi, giảm chất lượng. |
|
Hương sau khi phơi khô được đóng gói theo bó. Mỗi bó khoảng 30 đến 50 que hương. |
Nghề làm hương ở Cao Thôn với lịch sử hơn 200 năm đã trở thành một trong những làng nghề làm hương truyền thống lớn và lâu đời nhất cả nước.
Hiện cả làng có gần 100 hộ gia đình tham gia sản xuất hương, sản phẩm chủ yếu của làng là hương quế, hương đen và hương vòng, xét về mùi thơm và khả năng đậu tàn thì hiếm nơi nào sánh được.