Đây là con số được đưa ra trong buổi gặp mặt báo chí nhân ngày Vi chất dinh dưỡng được Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ chức chiều ngày 22/5.
Tin nên đọc
Báo động, gần 1 triệu trẻ em Việt Nam “đói” vi chất dinh dưỡng tiền lâm sàng
Bộ Y tế phát động ngày vi chất dinh dưỡng năm 2016 tại Hà Nam
Cá chết hàng loạt vì chất thải của Công ty CP phân lân nung chảy Văn Điển?
Bác sĩ lưu ý chế độ dinh dưỡng cho trẻ theo lứa tuổi
Cụ thể, theo điều tra những năm gần đây của Viện Dinh dưỡng, tỷ lệ thiếu máu trung bình ở trẻ em dưới 5 tuổi ở Việt Nam là 27,8%, tỷ lệ này ở khu vực miền núi là 31,2%, nông thôn là 28,4% và ở thành thị là 22,2%.
Tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ có thai là 32,8% và tỷ lệ này ở phụ nữ không có thai là 25,5%.
Tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em dưới 5 tuổi là 13%.
Đặc biệt, tỷ lệ thiếu kẽm ở trẻ em dưới 5 tuổi rất cao, lên tới 69,4%, đặc biệt cao ở khu vực miền núi (80,8%), nông thôn (71,6%); ở thành thị thấp hơn, nhưng vẫn lên tới 49,7%…
Cùng với đó là tỉ lệ bướu cổ trẻ em 8-10 tuổi là 9,8%, tỉ lệ hộ gia đình sử dụng muối iot đủ tiêu chuẩn phòng bệnh khoảng 60%, mức trung vị iot niệu là 8,4 mcg/dl. Đây là mức thấp nhất trong 10 năm qua.
|
Hội nghị truyền thông nhân Ngày Vi chất dinh dưỡng diễn ra chiều 22/5. |
Bác sĩ Trần Khánh Vân, Phó Trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng cho biết, thiếu vi chất dinh dưỡng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, trí tuệ, khả năng sinh sản và lao động của người lớn, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em.
Hậu quả của thiếu vi chất dinh dưỡng dễ nhận thấy nhất như thiếu iot gây bướu cổ, thiếu vitamin A gây bệnh khô mắt, mù dinh dưỡng, thiếu sắt gây bệnh thiếu máu dinh dưỡng.
Đặc biệt, thiếu vi chất dinh dưỡng còn là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn tới suy dinh dưỡng thấp còi, chậm phát triển chiều cao khi trưởng thành.
Chính vì vậy, việc bổ sung vi chất là một trong những điều đáng lưu ý. Và việc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào các thực phẩm thiết yếu là biện pháp đơn giản, có hiệu quả và dễ đạt độ bao phủ cao.
Để bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ em và bà mẹ sau sinh trong Ngày Vi chất dinh dưỡng (ngày 1-2/6) năm nay, Viện Dinh dưỡng đã cấp hơn 7,6 triệu liều viên nang vitamin A cho 63 tỉnh, thành phố.
Dự kiến sẽ có gần 5 triệu trẻ từ 6 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi và khoảng 500.000 bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng được uống bổ sung viên nang vitamin A.
Bên cạnh đó, hiện nay, Bộ Y tế đang xây dựng thực đơn chuẩn để đưa vào trường học, nhằm bảo đảm thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn tại nhà trường.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, từ các thực đơn chuẩn trong trường học, chúng ta sẽ xây dựng thói quen ăn uống khoa học, góp phần kiểm soát tình trạng thừa cân, béo phì, suy dinh dưỡng, thiếu vi chất trong học sinh, bảo đảm sự phát triển toàn diện của trẻ.
Viện Dinh dưỡng khuyến cáo, để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cần: Ăn đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm, lựa chọn thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng. Cho trẻ bú sớm, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cho trẻ bú đến 24 tháng hoặc lâu hơn. Bữa ăn của trẻ có những thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng. Thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu vitamin A, vitamin D. Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/ năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A. Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/ năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun. Phụ nữ tuổi sinh đẻ và phụ nữ mang thai nên uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn |